Nhìn vào xu hướng thiết kế của các thiết bị di động, ta có thể thấy rằng các nhà sản xuất smartphone đang đua nhau tạo ra những máy có tỉ lệ màn hình cao hơn và số cổng kết nối ít hơn. Một số hãng như Vivo hay Meizu mới đây đã ra mắt chiếc smartphone hoàn toàn không có bất cứ cổng kết nối nào: không cảm biến vân tay, không cổng sạc, không cổng tai nghe và không có cả loa ngoài. Với ba sự loại bỏ đầu tiên ta có thể dễ dàng hình dung được hãng đã thay thế bằng sạc không dây tai nghe không dây.

Nhưng với loa ngoài thì hãng đã thay thế bằng bộ phận nào ? Đó chính là loa rung dưới màn hình.

driver, exciter, tintucaudio,

Để tạo ra được một cái màn hình dao động được và tạo được ra âm lượng lớn, các hãng sử dụng một loại Driver đặc biệt có tên là Exciter.

Driver Exciter cấu tạo gần tương tự như một Driver loa và tai nghe thông thường. Chỉ khác ở chỗ nó không có màng loa mà chỉ có nam châm và cuộn dây thoại. Driver này được lắp sao cho tiếp xúc với mặt dưới màn hình và truyền rung động thẳng lên màn hình. Lúc này chính màn hình sẽ hoạt động như màng loa cho Driver Exciter, tạo ra âm thanh như cái loa thông thường. Lúc màn hình phát tiếng nếu người dùng đặt tay lên sờ thì có thể cảm nhận được chính rung động của Driver Exciter tạo ra.

driver, exciter, tintucaudio,

Về bản chất Driver Exciter không phải là công nghệ mới mà đã được ứng dụng từ lâu trong ngành công nghệ âm thanh.

Loa dùng Driver Exciter thường có dạng phẳng, giúp tạo ra âm thanh lớn mà không tốn nhiều diện tích đặt loa. Tuy nhiên để ứng dụng được công nghệ này hiệu quả trên điện thoại khó hơn nhiều. Một phần là do các ký sư cần phải xử lý với những Driver Exciter kích thước rất nhỏ và gặp khó khăn khi đặt trên những bộ phận nhạy cảm như màn hình.  driver, exciter, tintucaudio,

Hiện tại một số hãng như Redux của Anh đang đưa công nghệ âm thanh dưới màn hình tiến thêm một bước xa hơn. Hãng đã trình diễn những điện thoại và máy tính bảng có khả năng rung phản hồi chính xác với vị trí cảm ứng của ngón tay, thậm chí là rung với hình dạng cụ thể. Chẳng hạn nếu có một nút bấm hình tròn trên màn hình, driver rung có thể làm rung đúng hình dạng nút bấm đó, cho cảm giác như nút vật lý vậy.

driver, exciter, tintucaudio,

Tới đây ta đã có thể dự đoán được công nghệ âm thanh trên những chiếc điện thoại tương lai sẽ như thế nào. Ta hãy cùng hi vọng những tính năng độc đáo này sẽ được phổ cập đến với toàn thị trường smartphone.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here