Gần đây, tôi có cơ hội được nghiên cứu về lịch sử phát triển của ngành kĩ thuật âm thanh thế giới, đặc biệt là quá trình gây dựng của các công ty Hi-Fi Audio nổi tiếng. Trong số đó, Bose chính là hãng âm thanh tạo nên câu chuyện lịch sử thú vị nhất, đồng thời cũng để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất.

Năm tháng tuổi thơ

Bose, tintucaudio

Câu chuyện của Bose bắt đầu từ một cậu bé ham mê điện tử tên là Amar Bose. Cậu ta rất thích phá tung các thiết bị máy móc, nghiên cứu nguyên lý hoạt động của từng cái, và mơ ước sau này có thể chế tạo những phát minh của riêng mình.

Dịch vụ sửa chữa loa đài

amar bose, bose, tintucaudio

Thời trung học, Amar Bose đã cùng với cha mở dịch vụ sửa chữa đài Radio ngay tại nhà. Đây là những lời ông kể lại:

“Chúng tôi treo biển quảng cáo trước các cửa hàng điện máy. Trên biển ghi mấy chữ đơn giản ‘nhận sửa chữa Radio các loại’. Như vậy mọi người có thể để lại cái đài bị hỏng tại cửa hàng. Sau đó, chúng tôi đem chúng về nhà sửa, và chia cho hàng điện máy 10% tiền lãi. Với công việc này, tôi còn ít thời gian hơn cho việc học, nhưng điểm số của tôi ở trường vẫn rất tốt. Hồi đó, tôi chỉ có thể đi học 4 ngày mỗi tuần. Các ngày còn lại, bố tôi viết đơn xin nghỉ với lí do tôi bị đau bụng hay gì đó. Các thầy giáo ở trường biết thừa tại sao tôi lại nghỉ, bởi vì bố tôi luôn xin nghỉ vào thứ 6. Do đó, vào thứ 2 các thầy sẽ cười và hỏi thăm tôi: ‘Thế nào? Tuần này cậu sửa được mấy cái đài ?’

Khởi đầu sự nghiệp

amar bose, bose, tintucaudio

Bose vào học tại trường kĩ thuật Massachusetts danh tiếng (MIT) và đạt được bằng tiến sĩ. Sau đó, ông đã nhận được rất nhiều lời mời vào làm việc từ các tập đoàn lớn. Tuy nhiên, ông vẫn kiên nhẫn ấp ủ mơ ước thành lập công ty riêng của mình.

Bose, tintucaudio, greenblatt

Một ngày nọ, Bose hỏi Sherwin Greenblatt, một người học trò thân của ông, rằng cậu có muốn vào công ty của tôi không ? Anh ta trả lời ‘công ty nào cơ ?’ . Bose đã khẳng định ‘Hiện giờ thì tôi chưa có gì cả, nhưng chắc chắn sau này tôi sẽ thành lập một công ty cho riêng mình’. Và từ đó, Greenblatt trở thành nhân viên đầu tiên, sau này ông chính là chủ tịch của Bose.

Sau khi công ty thành lập, Bose cùng các đồng nghiệp làm việc không ngừng. Khi đó, ông Amar Bose còn nhận việc giảng dạy tại trường MIT, kèm thêm hợp đồng làm nghiên cứu cho chính phủ. Mỗi khi tối đến, Bose và đồng sự mới bắt đầu có thời gian lên ý tưởng và chế tạo các thiết bị âm thanh của riêng mình. Họ gọi đó là ‘làm việc ca đêm’.

Dòng loa đầu tiên

Bose, tintucaudio

Sau nhiều ngày đêm phát triển ý tưởng và chế tạo, vào năm 1966, công ty của Bose đã cho ra bộ loa đầu tiên mang mã số 2201. Đôi loa này sở hữu thiết kế phản xạ âm thanh rất khác biệt so với các sản phẩm cùng thời. Bose gọi triết lý thiết kế này là Psychoacoustics, nghĩa là thay vì ưu tiên tinh chỉnh các thông số kĩ thuật, họ đã đặt trải nghiệm người nghe làm ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, mặc dù chất lượng âm thanh trên 2201 rất tuyệt vời và các khách hàng rất thích nó, nhưng không ai có ý định mua đôi loa này cả. Lí do là vì họ khó có thể đặt vừa nó trong nhà mình.

Bose, tintucaudio

Không lâu sau đó Bose quyết định cải tiến dòng loa phản xạ này. Công ty cho ra mắt đôi loa nhỏ gọn hơn mang tên 901. Đó là đôi loa cho ra khả năng trình diễn âm thanh ưu việt, tạo nên một cú đánh lớn vào ngành công nghệ âm thanh thế giới. 901 được thiết kế gồm một đôi driver truyền âm trực tiếp đến người nghe, và một hệ thống driver phản xạ âm thanh qua tường. Đây chính là sản phẩm huyền thoại làm nên tên tuổi của công ty.

Bose tiếp tục phát triển

Bose, tintucaudio, revolve

Từ đó đến nay, Bose không ngừng phát triển đạt đến đỉnh cao, trở thành một trong những hãng âm thanh uy tín nhất Hoa Kỳ. Một số phát minh nổi bật của Bose là tai nghe Noise Cancelling, Hệ thống loa phản xạ, cùng với các sản phẩm loa Bluetooth nổi tiếng Bose Soundlink và tai nghe thể thao SoundSport Free

Bose, tintucaudio

Vào ngày 12 tháng 7 năm 2013, ngài Bose qua đời ở tuổi 83.

Phần lớn cổ phần của công ty đã được Bose tặng lại cho MIT với mục đích giúp học sinh của trường làm nghiên cứu và phát triển. Hãng Bose vẫn được tiếp quản bởi đội ngũ lãnh đạo chủ chốt và hứa hẹn sẽ tiếp tục cho ra những sản phẩm âm thanh chất lượng cao trong tương lai.

Đây là đoạn phim ngắn đầy ý nghĩa về lịch sử hãng âm thanh Bose

Theo Bose.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here