Độ Fit tai của núm cao su

fit, tips, cao su, tai nghe, tintucaudio

Đối với mọi loại tai nghe, độ fit tai sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng âm thanh. Chắc hẳn nếu mới thử đeo tai nghe In-ear lần đầu, bạn sẽ gặp chút rắc rối khi cố nhét tips tai nghe vào trong ống tai. Nếu xuất hiện một số vấn đề như sau, nghĩa là người dùng đang đeo loại tips không đúng.  

  • Âm nghe mỏng, treble gắt, thiếu bass.
  • Âm trường không cân bằng giữa 2 bên trái phải.
  • Tai nghe không bám chắc trong ống tai khi vận động, cảm giác lỏng lẻo dễ rơi.
  • Bạn vẫn nghe thấy nhiều tiếng ồn bên ngoài.

Trong những trường hợp này, bạn nên thử qua các tips cao su để chọn ra loại phù hợp với tai mình. Các tips tai nghe có rất nhiều kiểu và nhiều kích cỡ khác nhau. Thông thường, trong hộp của một chiếc IEM sẽ bao gồm tối thiểu 3 cặp tips cao su với 3 cỡ nhỏ, vừa và lớn. Sau đây, ta sẽ cùng xem qua một số loại tips tai nghe phổ biến và các đặc điểm của chúng.

Tips cao su 1 tầng

Đây là loại tips tai nghe phổ biến nhất, hầu hết các mẫu tai nghe trên thị trường đều đi kèm với một bộ tips này. Núm tai một tầng được làm từ một miếng silicon liền để bám vào ống tai.

fit, tips, cao su, tai nghe, tintucaudio

Khả năng đeo của núm tai nghe phụ thuộc vào chất liệu cao su cứng hay mềm và dày hay mỏng. Nếu núm tai nghe cứng và dày thì sẽ cho ra khả năng cách âm tốt nhưng có thể làm đau ống tai. Còn nếu tips làm từ cao su mềm và mỏng thì cảm giác đeo sẽ dễ chịu hơn, nhưng đổi lại tai nghe bám không được chắc và cách âm không tốt bằng.

fit, tips, cao su, tai nghe, tintucaudio

Ngoài các loại tips đi kèm của nhà sản xuất, người dùng cũng có thể nâng cấp tips tai nghe với sản phẩm của các hãng cao cấp để cải thiện khả năng đeo và thay đổi chất âm. Điển hình là các loại tips cao su rất tốt của SpinFit, Ortofon hay Spiral Dots.

Tips tai nghe 2 tầng

fit, tips, cao su, tai nghe, tintucaudio

Chắc hẳn ngay từ tên gọi, bạn cũng có thể đoán được đặc điểm của loại tips này. Núm tai nghe 2 tầng bao gồm 2 lớp cao su, tạo ra 2 lớp kín khí trong ống tai. Tác dụng chính của tips này là tạo ra khả năng đeo chắc chắn hơn và cách âm tốt hơn, đồng thời tăng dải bass cho tai nghe. Tuy nhiên, tips 2 tầng có ít cỡ cho người dùng lựa chọn. Thường thì trong mỗi hộp tai nghe chỉ có 1 cỡ tips 2 tầng. Và nếu cặp núm này không vừa với tai người đeo, chúng sẽ trở nên vô dụng.

Tips tai nghe 3 tầng

fit, tips, cao su, tai nghe, tintucaudio

Tips này có các đặc điểm tương tự như tips 2 tầng, và có tác dụng mạnh hơn. Loại tips này hay được trang bị cho các tai nghe dùng driver balance armature, vốn cần được đảm bảo độ kín khí tuyệt đối với ống tai để có thể tái tạo tốt dải Bass. Ống tai người đeo cần phải đủ sâu để có thể sử dụng được tips tai này.

Tips bọt biển

fit, tips, cao su, tai nghe, tintucaudio

Đây là loại tips làm từ nguyên liệu khác với tips cao su. Núm bọt biển rất mềm, cảm giác đeo rất thoải mái và cách âm tốt. Tips bọt biển thường sẽ làm tăng bass và giảm treble. Không giống với tips cao su, khi đeo tips này, người dùng cần bóp để nén nhỏ phần bọt biển trước khi đưa vào tai. Khi đã nằm trong ống tai, núm bọt biển sẽ từ từ nở ra để phủ toàn bộ khuôn tai. Nhược điểm lớn nhất của loại tips này là việc vệ sinh hơi khó và tuổi thọ núm tai không được lâu. Loại tips bọt biển Comply Foam hiện đang là lựa chọn khá tốt cho người dùng.

Custom tips

fit, tips, cao su, tai nghe, tintucaudio

Một số hãng âm thanh có dịch vụ làm tips tai nghe custom theo đúng khuôn tai người dùng. Ngay tại Việt Nam chúng ta có sản phẩm itsfit của Notes Audio. Theo những gì tôi tìm hiểu, loại tips này cho khả năng fit tai tốt hơn khá nhiều so với tips cao su. Tuy nhiên giá thành của sản phẩm này khá cao và chất âm chưa cải thiện quá nhiều khi so sánh với tips thường.

Hi vọng qua bài viết này, bạn có thể chọn được loại tips phù hợp với tai mình để đạt được trải nghiệm âm thanh tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here