Tại sao cần chống ồn cho tai nghe ?

Active Noise Cancelling, ANC, TinTucAudio

Trong khi thưởng thức âm nhạc, yếu tố làm ảnh hưởng nhiều nhất đến chất lượng âm thanh không gì khác chính là tiếng ồn bên ngoài. Khi đeo tai nghe Earbud, chẳng hạn như chiếc Apple Airpods, để nghe nhạc trên đường, chắc chắn người dùng sẽ không thể tập trung vào bản nhạc. Thay vào đó, tiếng còi xe, tiếng nói chuyện sẽ lọt vào tai người đeo, lấn hết âm thanh từ tai nghe. Để tạm thời khắc phục vấn đề này, người dùng thường có xu hướng tăng tiếp âm lượng lên để át lại tiếng ồn, buộc tai người phải chịu đựng hai nguồn âm lớn cùng một lúc. Đây là cách nghe nhạc không khoa học, và có thể ảnh hưởng lớn đến thính lực người dùng sau này.

Để có thể nghe nhạc trong môi trường nhiều tạp âm, các nhà sản xuất đã cho ra đời rất nhiều kiểu tai nghe chống ồn. Dòng tai nghe này được chia ra làm hai loại, bao gồm chống ồn chủ động Active Noise Cancelling (ANC) và chống ồn thụ động Passive Noise Cancelling (PNC). Trong đó ANC chắc chắn là công nghệ chống ồn hiện đại và hiệu quả hơn so với PNC.

Chống ồn chủ động là gì ?

Chắc chắn bạn đã từng nghe qua cụm từ này ở các sản phẩm Headphone của Bose hay Sony. Active Noise Cancelling là một công nghệ hiện đại được phát triển bởi hãng âm thanh Bose trong những năm cuối thế kỉ 20.

Active Noise Cancelling, ANC, TinTucAudio

Nguyên lý hoạt động của ANC cũng không quá phức tạp. Những chiếc Headphone sở hữu công nghệ này sẽ được trang bị Micro để ‘nghe’ âm thanh từ môi trường ngoài, sau đó tai nghe sẽ chủ động tạo ra âm ngược pha với những gì Mic thu được. Hai hỗn hợp âm này gặp nhau, và vì chúng dao động ngược hướng nhau, nên cả hai đều sẽ bị triệt tiêu. Kết quả là người dùng sẽ không còn nghe thấy tạp âm từ môi bên ngoài. Như vậy, người đeo có thể thoải mái thưởng thức bản nhạc yêu thích khi đi trên phố hay ở chỗ đông người.

Active Noise Cancelling, ANC, TinTucAudio, chống ồn

Tuy nhiên đây chưa phải là công nghệ hoàn hảo. Khi tính năng chống ồn chủ động được kích hoạt, chiếc tai nghe sẽ tạo nên màng nhĩ người đeo một áp lực nhẹ, cảm giác tương tự như khi ta ngồi trên máy bay vừa cất cánh. Bạn không cần quá lo lắng, do áp lực này không mạnh nên không gây đau tai như hiện tượng trên máy bay. Cùng với đó, khi hệ thống ANC hoạt động, bạn có thể sẽ nghe được tiếng xì nhỏ trên nền bản nhạc. Cuối cùng, chống ồn chủ động không cản được hoàn toàn 100% tiếng ồn từ môi trường, vì vậy người nghe vẫn có thể nhận thức được những gì đang diễn ra xung quanh.

Chống ồn chủ động khác gì với chống ồn thụ động ?

Chống ồn thụ động chỉ đơn giản là sử dụng Tips tai nghe In-Ear hoặc EarPad trên Headphone để cản một phần tiếng ồn từ bên ngoài. Nguyên lý hoạt động cũng giống như khi bạn bịt tai để tránh ồn vậy.

Còn chống ồn chủ động là hệ thống điện tử có khả năng tự xác định và triệt tiêu nguồn âm. Đương nhiên ANC là công nghệ cao cấp và phức tạp hơn, vì vậy các tai nghe sở hữu tính năng này đều có giá thành cao hơn Headphone thường.

Chọn tai nghe ANC nào tốt ?

Active Noise Cancelling, ANC, TinTucAudio, chống ồn

Vì Bose là người khai sinh ra công nghệ này, nên không có gì bất ngờ khi dòng tai nghe Bose QuietComfort đang là chuẩn mực về khả năng chống ồn. Hiện tại, chiếc Bose QC35 II, đang là sản phẩm flagship của hãng trên thị trường headphone ANC. Với chất âm hay, khả năng cách âm tốt và trọng lượng nhẹ, đây là lựa chọn tai nghe phù hợp để đem theo mình trong chuyến đi dài ngày.

Active Noise Cancelling, ANC, TinTucAudio, chống ồn

Tuy nhiên, Bose không phải là nhà sản xuất độc chiếm thị trường tai nghe chống ồn, ta còn có nhiều lựa chọn tuyệt vời nữa đến từ Sony. Dòng Headphone chống ồn WH của hãng không thua kém gì khi so sánh với đối thủ. Sản phẩm cao cấp nhất trong dòng tai này là chiếc Sony WH-1000XM2. Sony cung cấp cho sản phẩm này những công nghệ cực kỳ hiện đại, bao gồm khả năng tùy chỉnh kiểu cách âm qua ứng dụng trên Smartphone và điều khiển tai nghe bằng thao tác chạm. Chất lượng âm thanh và khả năng cản tiếng ồn trên WH-1000XM2 cũng được đánh giá rất cao.

Kết luận

Active Noise Cancelling, ANC, TinTucAudio, chống ồn

Tóm lại, những chiếc Headphone Active Noise Cancelling có thể tạo ra không gian âm nhạc yên tĩnh riêng tư, giúp người nghe không bị làm phiền bởi tiếng ồn từ môi trường ngoài. Mặc dù chất lượng âm thanh không tốt bằng các headphone Audiophile cùng tầm giá, kiểu tai nghe ANC ghi điểm nhờ vào trải nghiệm thoải mái mang lại cho người dùng.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here