Tia – tên đầy đủ Tubeless In-Ear Audio – là phương pháp chế tạo tai nghe In Ear Monitors không cần đến ống dẫn âm của 64 Audio. Đây chính là sự khác biệt của các sản phẩm đến từ hãng âm thanh Hoa Kỳ so với những hãng audio trên thị trường.

Driver Tia

64 audio, tia, công nghệ, driver, tintucaudio, tai nghe, iem, hi-end

Đây là một Driver Balance Armature (BA) được thiết kế theo dạng mở, khác với thiết kế khép kín như loại BA thông thường. Cấu trúc khung mở của Driver này cho phép màng loa có nhiều không gian hơn để dao động. Kết quả là âm thanh tạo ra bởi Driver Tia có độ chi tiết và khả năng bóc tách tốt hơn. Đi kèm với đó là chất âm tự nhiên và giàu nhạc tính hơn. Đồng thời, thiết kế driver của 64 Audio loại bỏ được rất nhiều rung động trên vỏ của Driver BA khép kín. Như vậy, nền âm của driver Tia sẽ ít bị lẫn tạp âm mà chỉ có tín hiệu âm thanh chuẩn từ Driver.

Thiết kế Tia đơn ống

64 audio, tia, công nghệ, driver, tintucaudio, tai nghe, iem, hi-end

Với công nghệ Driver Tia, các mẫu tai nghe 64 Audio sẽ không cần đến ống dẫn âm nữa. Đây là một bước tiến lớn trong nỗ lực loại bỏ độ méo âm tạo ra bởi ống dẫn âm. Tất cả các nhà sản xuất tai nghe lớn trên thế giới đều rất mong muốn thực hiện cải tiến này. Và dường như, 64 Audio đang là hãng đi đầu trong cuộc đua.

Thay vì dùng nhiều ống nhỏ để truyền âm, các kỹ sư của 64 Audio đã thiết kế một đường đi duy nhất từ hệ thống Driver đến tai người nghe. Đường đi từ Driver Tia ra ngoài luôn được đảm bảo ngắn nhất có thể. Nhờ vậy, dải Treble của tai nghe thực sự đạt được độ tách bạch và mượt mà gần như tuyệt đối. Đường dẫn âm lớn trên tai nghe đồng thời tránh được trường hợp tips cao su vô tình cản trở đường đi âm thanh trên những tai nghe dùng nhiều ống dẫn nhỏ.

Buồng cộng hưởng âm Tia

64 audio, tia, công nghệ, driver, tintucaudio, tai nghe, iem, hi-end

Các mẫu tai nghe Universal IEM của 64 Audio sử dụng buồng cộng hưởng Tia. Cấu trúc này có tác dụng định hình và tối ưu hóa âm thanh của Driver Tia. Các kích thước của không gian buồng cộng hưởng được 64 Audio tính toán cực kỳ kỹ lưỡng, sao cho tái tạo được độ sâu và độ nổi khối của âm thanh mà tránh gây ra hiện tượng cộng hưởng không mong muốn. Các tinh chỉnh này được thực hiện tương tự như phối ghép một đôi loa Monitor với không gian kích thước phòng thu, tạo ra một sản phẩm hoàn toàn khác biệt so với những mẫu IEM truyền thống.

Một số sản phẩm tai nghe cao cấp sử dụng công nghệ Tia có thể kể đến là chiếc 64 Audio A18 Tzar, 64 Audio A12T, 64 Audio U18 Tzar, 64 Audio Tia Trio và 64 Audio Fourte.

64 audio, tia, công nghệ, driver, tintucaudio, tai nghe, iem, hi-end
Tai nghe IEM cao cấp 64 Audio Trio

Sau đây, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về công nghệ Tia và quá trình sản xuất tai nghe Hi-End từ 64 Audio.

Công nghệ in khuôn tai 3D Fit

Điểm làm nên sự khác biệt của Custom In Ear Monitor nằm ở Housing tai nghe. Chắc hẳn ai cũng nhận thấy rằng quá trình làm tai nghe custom cho một người khá là phức tạp. Mọi việc bắt đầu với quá trình lấy mẫu khuôn bằng cách đổ sáp vào tai. Mẫu này được gửi đến nhà sản xuất và dựa trên đó họ chế tác tai nghe thật sử dụng các chất liệu như nhựa resin hay acrylic.

Tuy nhiên mặc dù phức tạp công phu đến vậy, phương pháp lấy khuôn này vẫn không thể tránh khỏi một số sai sót. Khuôn sáp đặt vào tai người đeo có thể không lấy được hết chi tiết hình dáng, người thợ làm vỏ tai nghe cũng có thể sai sót trong lúc đúc khuôn, tạo ra chiếc tai nghe thật không hoàn toàn vừa khít với chủ nhân.

64 audio, 3d fit, tintucaudio, tai nghe, ciem
Đây chính là lúc công nghệ in housing 3D Fit của 64 Audio thể hiện. Nhận thấy những hạn chế của cách chế tác cũ, các kỹ sư của 64 Audio quyết định đưa máy quét và máy in 3D vào sản xuất tai nghe cao cấp.

64 audio, 3d fit, tintucaudio, tai nghe, ciem
Đầu tiên, khuôn tai người lấy mẫu sẽ được scan bằng máy để tạo ra hình ảnh 3D.

 

 

 

64 audio, 3d fit, tintucaudio, tai nghe, ciem

 

 

Hình mẫu này được mã hóa và chuyển lên chỉnh sửa bằng phần mềm máy tính, tạo ra hình mẫu mới mượt hơn và đẹp hơn nhưng vẫn đảm bảo hình dạng chuẩn của khuôn tai cũ.

64 audio, 3d fit, tintucaudio, tai nghe, ciem

 

 

 

Dữ liệu sau đó được chuyển đến máy in 3D. Máy dùng chính xác vật liệu của tai nghe để in phun từng lớp theo đúng mẫu, thành quả là một nửa housing tai nghe cực kỳ giống với tai người đeo.

 

64 audio, 3d fit, tintucaudio, tai nghe, ciem

Cuối cùng là công việc lắp ráp driver và mặt faceplate trước khi cho ra một sản phẩm hoàn thiện.

Công nghệ kiểm soát dòng khí Apex

64 audio, 3d fit, tintucaudio, tai nghe, ciem, apexKhi ta đeo tai nghe, đặc biệt là tai nghe In-Ear, màng loa dao động tác động trực tiếp lực lên màng nhĩ. Sau một thời gian nghe liên tục, tai người đeo chắc chắn sẽ xuất hiện hiện tượng mỏi mệt nhức đầu hoặc nặng hơn là tức ngực.

Hiểu được vấn đề này, 64 Audio đã sáng chế ra công nghệ kiểm soát trao đổi khí trong tai nghe có tên gọi là Apex, viết tắt của Air Pressure Exchange. Cụ thể đây là module thoát và hút khí rất thông minh được trang bị trên hầu hết các dòng tai nghe của 64 Audio. Module này giúp cho tai nghe áp lực khí trong tai nghe In-ear được thoát ra ngoài, cho cảm giác thoáng đãng hơn và âm trường rộng hơn.

64 audio, 3d fit, tintucaudio, tai nghe, ciem, apex
64 Audio Module Apex m20

Điều khiến Apex khác biệt với lỗ thông hơi thường là mặc dù cho khí ở trong ra ngoài, nhưng lại cản được tiếng ồn, tiếng gió và cả bụi bẩn từ ngoài vào trong. Để làm được điều này thì cũng chẳng phải ma thuật gì mà là nhờ Apex được thiết kế vừa đủ nhỏ để chống bụi và có hình dáng đặc biệt để chống tạo ra ma sát với gió. Nhưng tại sao hình dáng ấy lại chống được tiếng gió và cách được âm ? Câu hỏi này chỉ có chính nhà sản xuất mới giải đáp được, nếu họ thực sự muốn chia sẻ bí quyết cho các hãng đối thủ.

64 audio, 3d fit, tintucaudio, tai nghe, ciem, apex
64 Audio Module Apex m15

Module Apex của 64 Audio có 2 loại chia theo mức độ cách âm. Ta có module Apex m15, có khả năng giảm 15 decibel tiếng ồn và module Apex m20 và có khả năng giảm 20 decibel tiếng ồn. Hiện module Apex có sẵn trên toàn bộ tai nghe dòng A và dòng U của 64 Audio. Riêng một số mẫu dòng U hãng đã tích hợp sẵn liền mạch với Housing tai nghe.

Cần lưu ý rằng Module chống ồn cao hơn sẽ có khả năng thoát khí và tăng âm trường kém hơn, đó là một điều phải đánh đổi. Vì vậy, các nghệ sĩ biểu diễn hoặc các Audiophile nên lựa chọn module Apex phù hợp với môi trường nghe và chất âm mong muốn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here