Công nghệ truyền âm định hướng của Noveto vừa đạt được bước phát triển mới

0
1125

Một hãng âm thanh Start-up đến từ Isarel, với tên gọi Noveto, vừa trình làng một công nghệ có khả năng truyền âm thẳng đến tai người nghe mà không cần phải đeo bất cứ thiết bị điện tử gì.

Nhược điểm trên công nghệ cũ

Không lâu trước đây, Samsung đã giới thiệu một chiếc loa không dây có tên gọi Samsung S-Ray, sản phẩm này cũng sở hữu khả năng tương tự. Bạn đọc có thể nghiên cứu về nguyên lý hoạt động của công nghệ này tại bài viết về chiếc loa của Samsung. Tuy nhiên, để người dùng có thể nghe được âm thanh từ chiếc loa của đó, họ buộc phải căn chỉnh vị trí đặt tai sao cho hướng đúng vào tia âm thanh phát ra. Điều này khá là phiền phức và không đem lại cảm giác nghe thực sự thoải mái.

Noveto tỏa sáng

công nghệ cao, tai nghe, headphone, soundbar, tintucaudio

Cũng tại triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES, Noveto đã trưng bày các sản phẩm sử dụng công nghệ truyền âm định hướng. Bộ sản phẩm bao gồm một chiếc loa có tên gọi Sowlo, và một chiếc Soundbar gắn phía dưới màn hình máy tính. Điểm ưu việt của hệ thống này là khả năng định vị chính xác vị trí tai của người nghe bằng các cảm biến 3D. Từ đó, bộ loa sẽ truyền âm đến vị trí đó, dù người nghe có di chuyển hay ngồi im.

công nghệ cao, tai nghe, headphone, soundbar, tintucaudio

Các vị khách đến trải nghiệm sẽ được ngồi nghe âm thanh phát ra nội dung của một đoạn video, mà trên tai họ không cần đeo bất cứ thiết bị thu nhận tín hiệu nào. Khi đó, người nghe có thể nhận được âm thanh có chất lượng khá tốt, với âm lượng lớn và chi tiết rõ ràng. Trong khi đó, điều kì lạ là những người xung quanh họ vẫn sẽ không nghe thấy gì cả, do âm thanh chỉ truyền đến tai của đối tượng xác định. Một chuyên gia âm thanh sau khi trải nghiệm Soundbar của Noveto có chia sẻ rằng ‘tôi đã từng tìm hiểu về công nghệ truyền âm định hướng, tuy nhiên khó có thể ngờ nó hoạt động hiệu quả đến vậy’.

Tương lai của công nghệ truyền âm định hướng

Các sản phẩm của Noveto đã thu hút sự chú ý của nhà nhiều nhà đầu tư, cho đến nay, hãng đã gọi vốn được hơn 1 tỉ đô. Brain Wallace, CEO của Noveto, chia sẻ rằng ông không muốn sản phẩm của mình chỉ là thứ công nghệ viển vông. Thay vào đó Noveto sẽ cho ra đời các sản phẩm cạnh tranh với các thiết bị âm thanh cá nhân.

công nghệ cao, tai nghe, headphone, soundbar, tintucaudio

Nếu các bạn để ý, đối thủ chính của sản phẩm sử dụng công nghệ truyền âm định hướng chính là các loại Headphone. Cả hai đều thực hiện nhiệm vụ tương tự nhau, đó là truyền âm đến tai người nghe mà không làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Trong tương lai không xa, một khi công nghệ này đạt được chất lượng âm thanh ưu việt và giá thành hợp lý, các loại tai nghe phổ thông và dàn loa mini nhiều khả năng sẽ mất chỗ đứng trên thị trường thiết bị âm thanh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here