TFZ là hãng sản xuất đồ Audio đến từ Trung Quốc, thương hiệu này đã nổi tiếng ở Cả Việt Nam lẫn trên thế giới nhờ tạo ra những sản phẩm có chất lượng chung rất tốt so với giá thành. Không lâu trước đây, hãng đã cho ra mắt chiếc TFZ Exclusive King, sử dụng duy nhất một driver dynamic. Điểm đặc biệt là sản phẩm này có thể chơi cực tốt mid và treble, một điều thường chỉ driver BA mới chiếm ưu thế. Các Audiophile trên head-fi đã gọi TFZ là người đi tiên phong trong việc khai thác triệt để sức mạnh của Driver Dynamic, đặc biệt là trên những chiếc IEM vừa túi tiền. Bây giờ ta hãy cùng nghiên cứu một phiên bản thấp hơn của TFZ King, nhưng cũng ấn tượng không kém, đó là TFZ Exclusive 5.

Mở hộp

tfz, exclusive 5, iem, tai nghe, tintucaudio
Ảnh: theheadphonelist

Tôi luôn rất thích cách đóng hộp tinh tế của TFZ. Chiếc Exclusive 5 được xắp xếp ngay ngắn trong một hộp bìa nhám cứng cáp. Hộp này giống hệt với hai chiếc tai nghe còn lại trong dòng Exclusive, là chiếc Ex1 và Ex3.

tfz, exclusive 5, iem, tai nghe, tintucaudio
Ảnh: theheadphonelist

Trong hộp ta có dây dẫn và củ tai đặt riêng. Trong hộp, ta còn có thêm nhiều cỡ tips cao su, một đôi tips 2 tầng và một đôi tips bọt biển. Hãng TFZ luôn tặng kèm một túi đựng tai nghe dạng dải rút. Chất da này hơi cứng nhưng sau khi sử dụng lâu thì mềm ra, cầm rất thích.

Về thiết kế

tfz, exclusive 5, iem, tai nghe, tintucaudio

Một lần nữa, TFZ đã làm tôi bất ngờ. Trước kia tôi đã rất ấn tượng với thiết kế IEM tuyệt đẹp của những chiếc TFZ Series. Giờ đây, chiếc Exclusive 5 còn tiến thêm một bước, với housing được làm toàn toàn bằng kim loại mát lạnh và chắc nịch. Bề mặt tai nghe được phay xước, nổi lên đường vân sang trọng. Đặc biệt, phiên bản màu bạc sẽ làm nổi lên màu sắc và texture đặc trưng trên bề mặt housing.

tfz, exclusive 5, iem, tai nghe, tintucaudio

Nét chữ ‘Exclusive 5 HD’ trên vỏ tai được in rất sắc nét. Các mối tiếp xúc giữa các mảng kim loại đều được hoàn thiện cực kỳ tốt. Hình dạng housing tai nghe vừa nhỏ gọn vừa được bo cong mượt mà, cho ra khả năng fit tai cũng rất tốt. Có thể nói rằng chất lượng thiết kế và gia công trên TFZ Exclusive 5 đạt mức xuất sắc.

tfz, exclusive 5, iem, tai nghe, tintucaudio

Chỉ có một điểm trừ duy nhất trong phần này, đó là giắc kết nối 2 pin. Phần cắm dây dẫn của tai nghe cảm giác hơi lỏng và không chắc chắn. Mặc dù cảm giác khi tháo lắp rất mượt mà dễ dàng, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc chân 2 pin sẽ cần được bảo vệ kĩ hơn.

Dây dẫn của Exclusive 5 đặt mức độ hoàn thiện tốt. TFZ đã sử dụng lõi đồng tết quen thuộc giống với các mẫu tai nghe khác của hãng. Cá nhân tôi nhận thấy loại dây của dòng Exclusive mềm mại và chống rối tốt hơn dây của dòng Series.

Chất lượng âm thanh của TFZ Exclusive 5

Chiếc IEM này có chất âm hướng V-shaped, và cũng chính là chiếc tai V-shaped hay nhất trong tầm giá đối với tôi.

tfz, exclusive 5, iem, tai nghe, tintucaudio

Exclusive 5 sở hữu dải bass đánh sâu và chắc nịch, cả mid-bass và sub-bass đều được thể hiện rền vang và mạnh mẽ. Đặc biệt hơn cả, dải trầm trên Exclusive 5 đánh hoàn toàn tách biệt khỏi Mid và Treble, không hề bị chồng lấn lên hai dải trên. Ta rất khó tìm thấy chất bass hay như này trong phân khúc giá rẻ.

Vì hãng hướng tơi chất âm V-shaped, nên mid trên Exclusive 5 hơi lùi một chút. Tuy vậy, chiếc tai nghe vẫn đảm bảo độ dày và độ chi tiết tốt cho vocal. Dải mid trung tính như vậy là sự kết nối phù hợp để phô bày cái hay của Bass và Treble.

Exclusive 5 tạo ra Treble cực kì tách bạch và tơi nhuyễn. Điều này được thể hiện hoàn hảo nhất ở đoạn gảy guitar điện, hay các nốt cao của track nhạc Electro. Như vậy, có thể nói dải treb này mang hơi hướng điện tử.

Không những vậy, Exclusive 5 nhờ sử dụng chung loại driver với TFZ Exclusive King, nên có thể tái tạo được âm trường rộng đến bất ngờ. Khả năng tách lớp và xắp sếp vị trí các dải âm cũng rất tốt.

Cho đến giờ, tôi chưa có gì để chê về chất âm của TFZ Exclusive 5 ngoài dải mid hơi mỏng. Nhưng đương nhiên không có chiếc tai nghe nào là hoàn hảo cả, đặc biệt là trong tầm giá này.

Lời kết

tfz, exclusive 5, iem, tai nghe, tintucaudio

Nhìn chung, với chiếc TFZ Exclusive 5, ta có đôi IEM siêu bền gói trong một thiết kế cực ngầu. Chất âm nhấn Bass Treb chơi rất tốt Pop, Rock và ElectroDance. Không nghi ngờ gì nữa, đây chính là chiếc tai nghe tốt nhất trong tầm giá 2 triệu từng được đánh giá bởi TinTucAudio.

Cám ơn nhà phân phối Xuân Vũ Audio cung cấp cho chúng tôi mẫu sản phẩm này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here