Định nghĩa về Surround Sound

surround sound, âm thanh vòm, tintucaudio

Surround Sound là hệ thống tái tạo không gian âm thanh ở mọi vị trí xung quanh người nghe, sao cho thể hiện được chân thực nhất những gì đang diễn ra trên màn ảnh. Nếu ngồi trong một dàn surround sound, người nghe có thể cảm nhận âm thanh phát ra từ gần như mọi phía, trước mặt sau lưng và thậm chí cả trên trần nhà. Cảm giác ấy giống hệt như bạn đang đứng giữa một thế giới khác vậy.

surround sound, âm thanh vòm, tintucaudio

Giả sử, bạn đang xem phim Marvel Avengers và có một vụ nổ xảy ra ở phía bên trái khung hình, hệ thống âm thanh sẽ làm nhiệm vụ tái tạo vị trí vụ nổ chính xác vị trí đó. Nếu Hawkeye bắn một phát tên về phía bạn, bạn thậm chí có thể xác định đường bay mũi tên dựa trong không gian dựa trên âm thanh bạn nghe được, nghe tiếng tên bắn ấy như vừa sượt qua tai bạn vậy. Những trải nghiệm cực kỳ sống động này chính là hiệu ứng tuyệt vời của một dàn surround sound.

surround sound, âm thanh vòm, tintucaudio
Dolby Atmos là hãng đi đầu về âm thanh vòm

Cụ thể, các dàn surround sound thường sử dụng 5 loa đặt quanh người nghe và 1 loa subwoofer siêu trầm đặt chéo một bên (còn được gọi là hệ thống âm thanh 5.1). Trong trường hợp phòng nghe có diện tích lớn, hệ thống này có thể được nâng cấp lên 7.1, tức là có 7 loa vòm và 1 loa siêu trầm. Mỗi loa này có một vị trí lắp đặt xác định. Dàn này sẽ có 1 loa được đặt ở phía trên hoặc phía dưới của màn hình, 2 loa trái phải đặt hai bên, cùng với đó là 2 loa nữa đặt đằng sau tai người nghe.

Vậy surround sound khác stereo như nào ?

surround sound, âm thanh vòm, tintucaudio
Một đôi loa Stereo thiết kế kiểu ván hở (Open Baffle)

Khác với surround sound, hệ thống âm thanh stereo chỉ có 2 dàn loa đặt 2 bên đối diện người nghe. Âm trường tái tạo của hệ thống loa này nằm trọn vẹn trước tai thính giả, cảm giác nghe khá giống với một buổi trình diễn ca nhạc nhỏ trên sân khấu.

Dàn âm thanh 2 kênh như vậy là hoàn hảo để thưởng thức âm nhạc, trong khi hệ thống surround sound thì được tối ưu hóa cho trải nghiệm xem phim hoặc chơi game. Một nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự khác biệt này là các bản thu của phim điện ảnh được thu theo chuẩn surround sound, trong khi các bản thu âm của nhạc thì theo chuẩn Stereo.

Nghe nhạc bằng dàn surround sound có hay không ?

Vì không gian tái tạo âm thanh ở hai hệ thống này là khác nhau, nên ta không nên sử dụng một dàn surround sound để nghe nhạc. Mặc dù vậy, nếu bạn muốn sử dụng dàn âm thanh để vừa nghe nhạc vừa xem phim, bạn vẫn có thể đầu tư một dàn 5.1 và chuyển sang chế độ Stereo 2.1 để có trải nghiệm âm nhạc chuẩn hơn. Còn để đạt được chất lượng âm nhạc chân thực nhất, bạn nên chọn một dàn Stereo thật tốt thay phì lãng phí cho cả hệ thống 5.1 hay 7.1.

Chọn dàn âm thanh phù hợp với nhu cầu

surround sound, âm thanh vòm, tintucaudio, stereo, audiophile
Dàn Stereo sử dụng driver Fostex

Giả sử bạn có 10 triệu đồng tể đầu tư một dàn âm thanh (chưa kể đầu thu và âm ly), nhiều khả năng một dàn Stereo sẽ có chất lượng âm thanh cao hơn một dàn surround sound. Hãy thử làm một phép tính đơn giản, với 10 triệu cho một dàn Stereo, bạn đang chi 5 triệu cho mỗi chiếc loa. Còn nếu chi số tiền tương tư cho một dàn surround sound, bạn sẽ nhận được 5 chiếc loa với giá 2 triệu mỗi chiếc. Theo bạn loa 5 triêu hay 2 triệu nghe nhạc hay hơn nào ?

Về lý thuyết, rất có thể 5 chiếc loa sẽ nghe tốt hơn 2 chiếc, tuy nhiên thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Dải Bass của dàn Stereo có khả năng xuống sâu và chắc hơn, vị trí nhac cụ cũng sẽ được tái tạo chính xác hơn, chưa kể đến độ chi tiết của âm thanh trên dàn Stereo cao hơn dàn Surround Sound.

Kết luận

Nói chung, dàn surround sound là hệ thống âm thanh tuyệt vời cho nhu cầu giải trí như xem phim hay chơi game. Tuy nhiên, để thưởng thức âm nhạc trọn vẹn nhất, dàn Stereo sẽ là lựa chọn tốt hơn cả dành cho các audiophile.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here