Thử chế loa cốc giấy bằng tai nghe theo mẹo trên mạng, kết quả ra sao ?

0
2038
loa, tai nghe,. tintucaudio

Tôi tình cờ gặp một bài viết mẹo vặt khá thú vị trên trang lifehacker.com về loa và tai nghe. Theo như bài viết hướng dẫn, ta có thể chế một đôi loa mini không cần dùng amp, hoạt động chỉ bằng 4 cái cốc giấy và một đôi tai nghe cũ. Tôi đã thử làm theo và ta hãy cùng xem đôi loa kỳ lạ này hoạt động như nào.

Trước hết, ta cần những nguyên liệu sau:

loa, tai nghe,. tintucaudio

 • Một đôi tai nghe earbuds cũ và rẻ tiền. Bạn không nên dùng tai nghe mới vì khi hoạt động như một cái loa ở âm lượng tối đa, màng loa rất dễ bị hư hại. Tương tự, chúng tôi không khuyến khích bạn đem những tai nghe đắt tiền như Yuin PK1 ra để chế cháo những thứ này.
 • 4 cái cốc giấy cỡ nhỏ.
 • Một cái dao hoặc kéo.
 • Súng bắn keo hoặc một loại keo kết dính
 • Nguồn phát nhạc ( Máy nghe nhạc, điện thoại, máy tính v.v. )

Các bước thực hiện cũng rất đơn giản:

 • Bước một, bạn ước lượng tâm của đáy cốc và đục một lỗ
 • Bước hai, ước lượng kích thước của housing tai nghe
 • Bước ba, khoét lỗ bằng với housing tai nghe ở đáy cốc
 • Bước bốn, đưa tai nghe vào lỗ đó và dán kín lại
 • Bước cuối cùng, dán 2 cốc còn lại vào 2 cốc gắn tai nghe như hình để làm chân đế.

Như vậy là bạn đã chế xong một đôi loa cốc giấy rồi đó.

Đánh giá

loa, tai nghe,. tintucaudio

Cá nhân tôi cũng là người thiết kế và chế tạo loa, vì vậy sau khi làm xong đôi loa bằng cốc giấy này cũng có cảm xúc lẫn lộn. Tôi khá vui vì chưa có cái loa nào làm xong nhanh đến vậy, nhưng cũng rất ngán ngẩm vì tiếng nghe ra quá tệ. Điều này cũng dễ hiểu thôi và tôi sẽ giải thích ngay sau đây.

Giải thích

loa, hifi, tintucaudio

Về bản chất, cốc giấy này có hình dạng giống cái kèn, một đầu to một đầu nhỏ với tiết diện tăng dần. Việc đưa một nguồn phát âm thanh vào đầu nhỏ sẽ làm tiếng ở đầu kia có cường độ giao động lớn hơn. Đây là hiện tượng khuếch đại thụ động.

Điều này xảy ra nhờ vào diện tích tiếp xúc giữa driver và không khí tăng dần, giúp cho driver không phải đẩy một khối không khí lớn ngay một lúc mà từ từ làm dao động khối khí nhỏ để khối này tiếp tục dao động khối khí lớn hơn, tương tự như hiệu ứng domino vậy.

Mặc dù thiết kế được một cái loa kèn chuẩn là cực kỳ khó, rất nhiều nhà sản xuất loa cao cấp từ cổ điển đến hiện đại đã chế tạo thành công những dàn âm thanh có thiết kế loa kèn giúp tăng hiệu suất loa.

Trong trường hợp này, kết quả ra ta thu được hoàn toàn đúng với những lý thuyết trên, âm lượng tăng lên đáng kể so với ban đầu. Tuy nhiên vì kích thước driver tai nghe quá nhỏ nên không thể đánh nổi dải Bass như một cái loa được, mà chỉ có thể chơi bass tốt khi đặt gần tai. Do đó, âm thanh phát ra từ cái loa cốc giấy này rất mỏng và rất chói, khó mà có thể chấp nhận được.

Tuy vậy, tôi cũng đồng thời tìm thấy một thiết kế loa cốc giấy khác. Theo hình vẽ ta có thể nhận thấy sự khác biệt lớn giữa 2 thiết kế: một đôi dùng cho tai nghe còn cái này dùng cho loa ngoài điện thoại. Thiết kế dưới hoạt động hiệu quả hơn nhiều và thậm chí còn dễ làm hơn cái trên.

loa, tai nghe,. tintucaudio

Để làm cái loa này ta cần có:

 • 2 cốc giấy
 • Một lõi giấy vệ sinh
 • Keo dán hoặc băng dính

Đây là thiết kế cho ra âm thanh hay và các bạn có thể dễ dàng làm theo. Còn loa cốc giấy bằng tai nghe như bài hướng dẫn kia thì không đáng đầu tư thời gian công sức để làm các bạn nhé.

Nhìn hình minh họa các bạn có thể làm được ngay thôi.

Chúc các bạn thành công !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here