KZ – tên đầy đủ Knowledge Zenith, là một hãng tai nghe đến từ Trung Quốc. Nhà sản xuất này đã nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ vào những sản phẩm tai nghe chất lượng cao với mức giá rất rẻ. Lần này, KZ tiếp tục tạo ra một sản phẩm nữa sở hữu cấu hình không tưởng trong tầm giá, mang tên ZS10. Con số 10 này thể hiện số driver tổng cộng được trang bị trên đôi tai nghe. Vâng, bạn không nhìn nhầm đâu, chiếc ZS10 có đến 5 driver mỗi bên tai, bao gồm 4 Driver BA (Balance Armature) và 1 Driver Dynamic. Chúng ta cùng xem sản phẩm này thể hiện như nào.

Mở hộp

kz, zs10, 10 driver, tintucaudio

Phong cách đóng hộp của KZ rất đơn giản. sản phẩm được đặt ngay ngắn trong khuôn nhựa với faceplate tai nghe hướng lên trên.

kz, zs10, 10 driver, tintucaudio

Chiếc ZS10 đi kèm 3 bộ tips tai nghe cỡ S, M và L, cùng với một dây kết nối chuẩn 2-pin.

Về thiết kế và chất lượng gia công

kz, zs10, 10 driver, tintucaudio

Khi cầm trên tay đôi KZ ZS10, tôi nhận thấy chất lượng gia công tốt hơn hẳn so với những tai nghe đời cũ của hãng. Housing của model mới này được làm bằng nhựa trong suốt, ta có thể nhìn thấy hệ thống Driver bên trong. Mối nối giữa các bộ phận của tai được làm khá chắc chắn, không xuất hiện phần nhựa thừa nào. Chuẩn kết nối 2-pin của tai cũng được chau chuốt hơn, cảm giác khi tháo dây và cắm vào rất nhẹ nhàng. Housing ZS10 khá to so với mẫu ZS5 hay ZST, điều này cũng dễ hiểu thôi do hãng đã trang bị cho đôi IEM này tới 10 Driver. Tuy vậy, cảm giác đeo của tai vẫn rất vừa vặn đối với tôi, do housing được làm cong theo hình dạng khuôn tai người.

kz, zs10, 10 driver, tintucaudio

Điểm làm tôi ấn tượng nhất về thiết kế của ZS10 chính là mặt Faceplate. Hãng KZ đã rất sáng tạo khi dùng luôn mạch phân tần của các driver để trang trí tai nghe. Mạch này có màu đỏ, với các linh kiện điện tử được hàn ngay ngắn. Ở giữa bảng mạch, Logo KZ được in cách điệu bằng màu đồng bóng loáng, tạo điểm nhấn mạnh mẽ đối với người xem.

kz, zs10, 10 driver, tintucaudio

Dây dẫn trên ZS10 được thiết kế mới, có dạng dây đồng tết đôi và được bọc cao su chắc chắn. Dây này có thể tháo ra được vì vậy người dùng có thể nâng cấp lên dây bạc hoặc dây tích hợp Bluetooth cho tai nghe. Hãng KZ cũng đã tích hợp trên dây dẫn một Micro đàm thoại, một nút play/pause/chuyển bài hát và đồng thời cho phép người dùng trả lời cuộc gọi hết sức tiện lợi.

Chất lượng âm thanh trên ZS10

kz, zs10, 10 driver, tintucaudio

Chắc chắn đây chính là điểm đáng chú ý của đôi tai nghe này. Với cấu hình âm học 5 Driver mỗi bên, hãng Knowledge Zenith đã thiết lập kỉ lục, tạo ra đôi tai nghe 10 Driver có giá bán rẻ nhất thể giới. Hệ thống âm thanh phức tạp như vậy thường chỉ xuất hiện trên các dòng tai nghe 500 đến 1000 đô, điển hình như chiếc Weston UM Pro 50 hay AKG N5005. Thậm chí đến một hãng sản xuất đồng hương của KZ là 1More, tác giả của đôi tai nghe 1More Quad-Driver, cũng chưa cho ra sản phẩm nào đạt đến cấu hình khủng khiếp như vậy. Hãy cùng xem ZS10 thể hiện chất lượng âm thanh ra sao.

kz, zs10, 10 driver, tintucaudio

Dải trầm trên tai nghe này được đảm nhiệm bởi Driver Dynamic. Sub-bass có lượng vừa đủ, kiểm soát tốt và Mid-bass nghe khá punchy. Nhìn chung, dải Bass trên ZS10 đánh rất có lực, cân bằng và không bị lấn. Có vẻ như KZ đã làm rất tốt trong việc tune chỉnh cho Driver dynamic, tái tạo dải trầm một cách gần như chuẩn xác.

Dải Mid và Treble trên ZS10 sẽ do các Driver BA còn lại xử lý. Mới nghe qua, tôi có thể nhận thấy độ chi tiết rất cao trong hai dải này. Mọi thứ đều được thể hiện tách bạch với vị trí nhạc cụ rõ ràng. Vocal nam và nữ đều được tái tạo rất tốt, nhẹ nhàng dễ nghe nhưng có gì đó hơi sắc lạnh. Với chất âm như vậy, ZS10 có thể chơi được nhiều thể loại nhạc, từ EDM cho tới các thể loại Pop đương đại. Riêng các bài nhạc Acoustic hay Audiophile thì tôi có thể thấy chiếc ZS10 bị sib kha khá, vì vậy dường như đôi tai nghe không phù hợp với thể loại này.

Âm trường của KZ ZS10 phải nói là rất rộng, không gian âm nhạc mở ra khắp xung quanh người nghe. Tuy nhiên có vẻ như Mid của tai nghe chưa đủ dày và ngọt để lấp đầy không gian đó nên tôi cảm giác âm thanh trên chiếc ZS10 hơi loãng một chút. Nhưng điều này có thể lại là ưu điểm đối với gu của nhiều người, vì vậy đây không phải điểm trừ của ZS10.

Kết luận về KZ ZS10

kz, zs10, 10 driver, tintucaudio

Nhìn chung, với giá chỉ hơn một triệu đồng mà người mua đã có thể sở hữu một đôi IEM được trang bị đến 10 Driver. Quả thực KZ ZS10 sẽ là một món hời cho người chơi âm thanh trong phân khúc phổ thông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here