Nghe nhạc âm lượng lớn có làm pin smartphone hết nhanh hơn không?

0
1044
pin, tai nghe, smartphone, tintucaudio

Một câu hỏi mà chắc chắn ai trong thời gian sử dụng smartphone cũng đã tự thắc mắc ít nhất một lần.

Trong tất cả những tính năng mà người dùng có thể làm trên smartphone, thì việc nghe nhạc có lẽ là việc làm nhẹ nhàng nhất cho máy. Ta không dùng quá nhiều CPU, không cần tới mạng (với nhạc ngoại tuyến), không bật GPS. Nhưng một câu hỏi chắc ai cũng đã thắc mắc, liệu nghe nhạc ở âm lượng lớn có làm máy hết pin nhanh hơn không, và nếu có thì tới mức nào?

Nghe nhạc âm lượng lớn có làm pin smartphone hết nhanh hơn không? - Ảnh 1.

Để tìm ra lời giải đáp, anh Bryan Menegus của tờ Gizmodo đã sạc đầy chiếc iPhone 5S của mình, tắt tất cả các ứng dụng và để máy ở chế độ máy bay. Anh thử với bài hát Major Arcana của Speedy Ortiz, nghe qua tai EarPods có dây chứ không phải tai nghe không dây. Sau mỗi 5 tiếng, anh thử lại với một mức âm lượng khác nhau.

Trong lần thứ đầu tiên, với mức âm lượng nhỏ nhất thì sau 5 giờ pin còn 92%. Lần thứ 2 ở mức âm lượng tối đa, thì sau 5 giờ pin còn…89%, tức là có sự thay đổi nhưng quả thực là không đáng kể. Vậy ta có thể kết luận, với mỗi mức tăng âm lượng người dùng sẽ tiêu tốn thêm 0.001875% pin cho mỗi bài hát dài 3 phút, một con số ‘chả thấm vào đâu’ so với các hoạt động khác. Để so sánh, thì việc bật màn hình không thôi, không làm bất cứ việc gì cũng làm máy mất tới 27% sau 5 tiếng, nên màn hình là một yếu tố ‘rút’ pin nhanh hơn rất nhiều so với nghe nhạc.

tai nghe, tintucaudio, giá tốt

Nhưng đây chỉ là 1 phần của câu chuyện, ta còn phải tính tới việc nghe nhạc trên loại tai nghe nào. Nếu là tai nghe có dây, thì ta sẽ phải xem độ nhạy của tai nghe cao hay thấp. Nếu độ nhạy cao, người dùng sẽ có thể đặt mức âm lượng ở máy thấp nên cũng sẽ đỡ tốn pin hơn, mặc dù chỉ là rất nhỏ, còn các cặp tai nghe có độ nhạy thấp (khó ‘kéo’) thì tất nhiên là ta sẽ phải sử dụng mức âm lượng cao hơn để đủ nghe. Kèm theo đó, nếu sử dụng tai nghe không dây qua Bluetooth thì chắc chắn mức điện năng tiêu thụ sẽ lớn hơn hẳn so với tai có dây.

Audio Technica, tai nghe, không dây, bluetooth, anc, chống ồn, tintucaudio

Dù gì đi nữa ta cũng đã trả lời được câu hỏi đầu bài: nghe tai nghe âm lượng lớn sẽ làm tốn pin hơn. Nên nếu bạn đang trên đường về nhà, muốn nghe nhạc nhưng smartphone sắp hết pin thì hãy để âm lượng nhỏ hơn, tắt màn hình, để chế độ máy bay nếu không muốn bị ngắt nhạc giữa chừng.

Theo Trí Thức Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here