Nâng cấp dây dẫn tai nghe

Chỉ mới cách đây vài năm, việc nâng cấp dây dẫn cho các thiết bị di động như tai nghe tại Việt Nam còn chưa phổ biến. Tuy vậy đến nay, nhờ có sự tham gia vào thị trường Việt Nam của nhiều hãng dây dẫn như PlusSound, PW Audio,… Dần dần, ta cũng đã có 1 lượng người chơi âm thanh di động tại Việt Nam quan tâm đến việc nâng cấp và thay thế dây dẫn.

Nâng cấp dây dẫn cho tai nghe thì có thể hơi xa lạ với nhiều người, nhưng việc nâng cấp các dây dẫn analog hay digital trong các dàn âm thanh hi-end đã được giới chơi âm thanh chuyên nghiệp chú ý từ lâu. Phải kể đến những hãng cable cao cấp có những sợi dây dẫn từ vài chục triệu đến tới hàng trăm triệu đồng như Nordost, Cardas, Zensati, Audioquest,… Vậy nên với những sợi dây tai nghe mà mình sắp giới thiệu sau đây cũng có cái giá không có gì là “điên rồ” như một số bạn sẽ nghĩ.

Nắm bắt được xu hướng chơi dây của người chơi âm thanh di động, hãng dây cao cấp Satin Audio đã được thành lập từ đầu năm 2017 với ý tưởng là đem lại những sản phẩm dây dẫn âm thanh có giá thành phù hợp với người Việt hơn so với các hãng nước ngoài, mà vẫn đảm bảo các yếu tố về chất lượng âm thanh và thẩm mỹ.

Satin Audio là 1 thương hiệu Việt (satinaudio.com), chuyên về dây dẫn cho các thiết bị âm thanh di động như tai nghe, DAC – AMP di động,… Các sản phẩm của Satin đều được làm thủ công tại Việt Nam và đều là những sản phẩm riêng biệt và duy nhất. Các sợi dây đều đảm bảo về mặt kỹ thuật, chất âm và ngoại hình theo tiêu chí riêng của Satin Audio, bạn sẽ không thể mua được lõi dây giống như vậy ở bất cứ đâu khác. Để đạt chất lượng mối hàn tốt nhất, Satin Audio cũng sử dụng các loại thiếc hàn chuyên cho Audio có chất lượng cao như thiếc Oyaide (pha bạc, sản xuất tại Nhật) và thiếc Mundorf ( pha bạc và vàng, sản xuất tại Đức).

Vậy nếu bạn cũng đang tìm hiểu mua 1 sợi dây dẫn âm thanh thì bạn nên tìm hiểu qua những thông tin dưới đây. Từ đó, bạn có thể chọn cho mình 1 sợi dây dẫn cao cấp với chất lượng tốt.

Công nghệ dây dẫn của Satin Audio

Khi nói về chất lượng của 1 sợi dây dẫn, chắc chắn chúng ta cần phải quan tâm đến những công nghệ chế tạo và những thông số cơ bản của sợi dây. Vậy trên những sợi dây của Satin Audio được áp dụng những công nghệ gì, thông số kỹ thuật cơ bản của sợi dây ra sao, và tại sao nó lại quan trọng đến vậy ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay lúc này.

Công nghệ kéo dây OCC

Đây là công nghệ mà bạn có thể thấy ở tất cả những sợi dây Audio Hi-end hàng đầu trong ngành công nghiệp này. OCC cung cấp những sợi dây đồng và bạc có chất lượng tốt nhất hiện nay.

OCC là viết tắt của Ohno Continuous Cast, đây là quá trình kéo dây được phát triển để giải quyết các vấn đề trong việc nhiệt luyện, cụ thể là loại bỏ hầu hết tất cả khoảng cách giữa các hạt đồng hoặc bạc. Đây là quy trình độc quyền và đã được cấp bằng sáng chế.

Trái ngược với OCC, chúng ta có các loại đồng khác với tiêu chuẩn thấp hơn như ETP và OFC, những loại đồng này có rất nhiều khoảng cách giữa các hạt và lẫn nhiều tạp chất. ETP chính là loại đồng phổ biến nhất hiện nay, thường được sử dụng trong dây dẫn điện thông thường hay những loại dây dẫn âm thanh không rõ nguồn gốc. Do có hàm lượng oxi thấp hơn, ít tạp chất hơn so với ETP nên đồng OFC đã trở nên phổ biến với các loại dây dẫn âm thanh có chất lượng ở mức trung bình.

Độ tinh khiết và chất liệu dây dẫn:

Đồng là chất liệu phổ biến nhất trong các loại dây dẫn, đồng có khả năng dẫn điện cao chỉ sau bạc mà giá thành lại không quá cao. Dây dẫn đồng thường cho chất âm ấm, bass tốt, trong khi đó dây dẫn bạc thì thường cho chất âm sáng và chi tiết hơn. Để đạt được chất lượng truyền dẫn tốt nhất, dây dẫn cần có độ tinh khiết càng cao càng tốt, để đảm bảo tín hiệu được truyền đi dễ dàng nhất mà không bị cản trở bởi các tạp chất.

Satin Audio sử dụng đồng OCC 7N và bạc OCC 6N cho dây dẫn của mình, chữ N ở đây có nghĩa là nine – số 9, tức đồng sẽ đạt độ tinh khiết 7 số 9: 99,99999%, và bạc đạt độ tinh khiết 99,9999%. Đây là độ tinh khiết của chất liệu rất cao, và có giá không hề rẻ. Đặc biệt, chất liệu bạc OCC 6N sẽ không có thể có giá thành “bình dân”. Hiện nay, do các loại dây dẫn không rõ nguồn gốc được quảng cáo với các thông số 6N 7N quá bừa bãi khiến chúng ta hiểu sai về tầm giá trị của nó.

Công nghệ Litz

Litz là 1 công nghệ đặc biệt quan trọng, không chỉ trong ngành công nghiệp dây dẫn âm thanh mà còn quan trọng với ngành điện. Để có 1 sợi dây dẫn tốt, chúng ta phải có điện trở nhỏ, lõi dây càng lớn thì điện trở cửa dây sẽ càng nhỏ, nhưng do chịu hiệu ứng bề mặt (skin effect) và hiệu ứng tương đối (proximity effect) nên sợi dây sẽ không hoạt động được 100% công suất và vẫn sẽ có điện trở lớn.

Hiệu ứng bề mặt chính là hiện tượng mà người chơi âm thanh nhắc đến mơ hồ rằng âm treb chỉ chạy trên bề mặt dây. Nhưng điều này không hoàn toàn đúng, tín hiệu có tần số càng cao thì sẽ càng chỉ chạy trên 1 lớp mỏng ngoài cùng lõi dây, lớp này được gọi là Skin Depth. Mỗi loại chất liệu khác nhau thì cùng 1 tần số sẽ có độ sâu Skin Depth khác nhau, ví dụ: ở cùng 1 tần số, bạc có lớp Skin Depth sâu hơn đồng, và khi tín hiệu chỉ chạy trên 1 diện tích nhỏ như vậy sẽ đẫn đến tăng điện trở.

Để khắc phục các hiện tượng này, thay vì sử dụng dây lõi đặc như 1 vài loại dây dẫn, 1 sợi dây Litz sẽ được chia làm nhiều lõi dây nhỏ, đặc biệt mỗi lõi dây nhỏ còn được phủ 1 lớp cách điện. Vậy nên công nghệ này đặc biệt rất quan trọng, nhất là đối với những dây dẫn âm thanh có đường kính và chiều dài lớn được sử dụng trong những hệ thống loa.

Ngoài ra, lớp Litz này còn có tác dụng chống lại oxi hoá. Đây cũng là lý do mà những sợi dây sử dụng công nghệ Litz của Satin không bao giờ bị đổi sang màu xanh lá như chúng ta thường thấy ở các loại dây dẫn chất lượng thấp hoặc dây đi kèm tai nghe.

Đường kính dây dẫn

Đây cũng là 1 điểm đặc biệt đáng lưu ý, những loại dây dẫn đi kèm tai nghe thường có đường kính rất nhỏ, chỉ khoảng từ 32-36AWG. Còn đối với Satin, dây dẫn có đường kính 26AWG, tương đương với đại đa số các hãng dây tai nghe trên thế giới. Lõi dây lớn hơn đồng nghĩa với giảm trở kháng, và tăng hiệu quả truyền dẫn, cũng giống như việc thay vì sử dụng 4 sợi dây đan với nhau, Satin có những dòng 6X hay 8X sử dụng nhiều sợi dây đan lại hơn.

Sau đây là những mẫu dây Satin đang cung cấp đến người dùng

satin audio, hi-end cables, dây dẫn, âm thanh, cao cấp, tintucaudio

Sợi Sapphire – với lõi Đồng mạ Bạc OCC Litz 26AWG, độ tinh khiết 7N (99,99999%) đây là sản phẩm đầu tay của Satin, có kích thước hơi lớn nhưng lõi dây rất đẹp, sáng long lanh. Giá tham khảo 2,5 triệu đồng.

satin audio, hi-end cables, dây dẫn, âm thanh, cao cấp, tintucaudio

Sợi Sapphire LITE – sản phẩm mới nhất của Satin, cũng là sản phẩm rút gọn của bản Sapphire thường. Mẫu Sapphire có kích thước lõi nhỏ hơn nhiều, và giá rẻ hơn đáng kể, chỉ từ 1,25 triệu đồng. Sợi Sapphire LITE cũng có lõi từ Đồng mạ Bạc OCC Litz, độ tinh khiết 7N, nhưng lớp vỏ sử dụng công nghệ mới SA Insulation giúp cho dây trở nên bền bỉ hơn và không bị cứng lại.

satin audio, hi-end cables, dây dẫn, âm thanh, cao cấp, tintucaudio

Sợi Aurora – Với những ai không thích những sợi dây mạ bạc có thể chọn sợi Aurora với lõi Đồng OCC Litz tinh khiết 7N, sợi Aurora cùng những sợi dây dưới đây đều sử dụng công nghệ UltraSoft giúp cho sợi dây đều rất mềm mại, thân thiện với người dùng. Đây sẽ là sợi dây phù hợp với những ai thích một chất âm mượt mà, bass sâu với giá chỉ từ 2,59 triệu đồng.

Sợi Helios – Như các bạn đã biết, chất liệu bạc tinh khiết OCC luôn đem lại những hiệu quả rất rõ rệt trong truyền dẫn âm thanh, với những ai cần hướng tới 1 chất âm sáng, tốt hơn sợi đồng Aurora, với 1 mức giá chênh nhau không quá đáng kể, sợi Helios sử dụng kết hợp lõi đồng OCC 7N và bạc OCC 6N. Đây là mẫu dây rất được ưa chuộng tại Satin do chất âm và giá thành rất hợp lý chỉ từ 3,59 triệu đồng.

satin audio, hi-end cables, dây dẫn, âm thanh, cao cấp, tintucaudio

Sợi Artemis – Lõi bạc OCC tinh khiết 6N với chất tiếng đầy kỹ thuật giá chỉ từ 4,99 triệu đồng.

satin audio, hi-end cables, dây dẫn, âm thanh, cao cấp, tintucaudio

Sợi Amber – Mẫu dây đầu bảng của Satin với lõi Bạc mạ Vàng OCC cao cấp. Mức giá từ 25,9 triệu đồng.

Các bạn có thể đặt hàng những mẫu dây này ngay tại trang chủ của Satin Audio (satinaudio.com) nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here