Một trong những chiếc loa được Anker thiết kế ‘nghiêm túc’ nhất từ trước tới nay!
Khi chọn mua loa di động, mình thường tránh những sản phẩm quá nhỏ và quá rẻ – vì quả thực với loa thì 2 câu nói “Của rẻ của ôi” và “Càng to càng tốt” thường đúng. Đây cũng là lý do tại sao trong một thời gian dài mình tránh các sản phẩm Soundcore của Anker, khi các sản phẩm này thường có kích thước nhỏ (từ đó có công suất không cao) và thường nhắm đến phân khúc giá rẻ.
Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 1.

Thế nhưng mọi chuyện đã thay đổi, khi trên thị trường bắt đầu xuất hiện các sản phẩm Soundcore to lớn, với thiết kế cao cấp và có triển vọng về mặt âm thanh cao hơn rất nhiều. Một trong những sản phẩm đó là chiếc Soundcore Model Zero.

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 2.

Hộp của sản phẩm này rất lớn! Nói một cách thật lòng thì mình không thích cách trang trí hộp của chiếc loa này cho lắm, nửa ‘công nghệ’ nửa ‘hoa hòe hoa sói’!

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 3.

Sản phẩm đạt chất lượng phần cứng Hi-res của Hiệp hội âm thanh Nhật Bản đặt ra. Sau khi thử nhiều sản phẩm mang nhãn Hi-res này thì mình kết luận là nó…vô dụng, chất lượng âm thanh vẫn phải qua trải nghiệm thực tế.

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 4.

Lời quảng cáo ‘có trọng lượng’ hơn nằm ở việc màng loa của Model Zero được cung cấp bởi Scanspeak. Đây là một trong những hãng sản xuất thiết bị âm thanh nổi tiếng nhất Thế giới đến từ Đan Mạch, hoạt động từ tận 1970! Khá nhiều bộ loa loại lớn đã sử dụng linh kiện của hãng này.

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 5.

Mặt sau giới thiệu thêm một điểm nữa như công nghệ BassUp (bản chất là EQ để tăng âm trầm), thời lượng chơi 10 tiếng và chuẩn chống nước IPX5. Với chuẩn chống nước IPX5 thì bộ loa này cũng thích hợp cho việc đem ra ngoài trời chứ không gói gọn ở việc nghe trong nhà.

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 6.

Trong hộp ta có dây và dock sạc khá lớn (gắn liền) cùng 2 đầu chuyển cho các thị trường khác nhau. Loa sử dụng chuẩn sạc đầu tròn chứ không phải dây USB, có lẽ vì viên pin cần nguồn lớn. Đây có thể sẽ trở thành nhược điểm với những ai thích sự gọn nhẹ, đem một bộ sạc cho nhiều sản phẩm công nghệ khác nhau.

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 7.

Cảm nhận đầu tiên về thiết kế của chiếc Model Zero đó là nó rất lớn, vì bên trong có tới 2 màng loa trầm (woofer), 2 màng loa cho dải trung và cao (tweeter) và 2 màng rung thụ động.

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 8.

Mặt ngoài của Model Zero được phủ một lớp vải bện màu đen, toàn thân được gia cố chắc chắn nên khi nhấn vào ta không tìm thấy điểm ‘lún’ xuống nào cả!

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 9.

Phía trên ta có một phần được cắt khuyết nhìn khá giống với chiếc Harman / Kardon Studio 5, dùng để tiện xách đi như một chiếc giỏ đi chợ. Loa khá là nặng (gần 2kg) nên việc mang vác có lẽ cũng chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn, trừ khi người dùng muốn dùng loa làm tạ tập tay luôn!

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 10.

Nút bấm điều khiển được đặt ở ngay dưới ‘vòng cầm tay’ của loa, gồm có nút dừng / chơi nhạc, bật / tắt Bluetooth, chỉnh âm lượng và nút BassUp. Hãng có thêm một phiên bản Model Zero+, với phần điều khiển cảm ứng thay vì nút vật lý như bản mình có tại đây.

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 11.

Các cổng cắm được che bởi một cửa cao su để đảm bảo chống nước IPX5.

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 12.

Ta có 2 cổng cắm là sạc và nghe nhạc 3.5mm. Một điểm trừ ở đây là hãng không tặng kèm dây 3.5mm trong hộp, nên ai sử dụng loa theo kiểu này thì sẽ phải đi mua riêng.

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 13.

Vì có kiểu dáng tròn trịa, nên mặt dưới loa được tích hợp cao su để không dễ bị lăn mất.

Đi kèm với Model Zero, ta có một phần mềm điều khiển trên smartphone. Phần mềm này có giao diện khá là đẹp và trên hết là không bị lỗi như phần mềm của Sennheiser dành cho cặp Momentum True Wireless!

Tại đây ta có điều chỉnh chức năng của nút tăng giảm âm lượng (nhấn giữ để tiếp tục tăng giảm hoặc thành chuyển bài hát), chỉnh âm lượng, bật hẹn giờ tắt nhạc và chọn Equalizer (bộ chỉnh âm thanh).

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 14.
Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 15.

Giao diện phần mềm Soundcore dành cho Model Zero

Điểm mình cảm thấy ghét nhất ở những dòng loa nhỏ gọn đó là vấn đề về công suất. Do sử dụng các màng loa nhỏ, cũng như giới hạn về pin nên những chiếc loa này thường có âm lượng bé, một số còn yếu đến mức không sử dụng được trong nhà chứ không nói đến việc đem ra ngoài trời.

Model Zero với hệ thống 4 loa cho công suất lên tới 60W nên tránh được vấn đề này. Trong phòng 20m2, mình chỉ đặt âm lượng khoảng 1/3 là đủ nghe, và khi ra những không gian thoáng thì tăng dần lên 1/2 hoặc hơn.

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 16.

Model One đã chuyển sang chuẩn Bluetooth 5.0 nên độ trễ được giảm thiểu một cách tối đa. Nếu thực sự để ý, ta vẫn thấy hình ảnh lệch so với âm thanh, nhưng chỉ một chút thôi và không ảnh hưởng đến trải nghiệm xem video quá nhiều. Chuẩn Bluetooth 5.0 cũng giúp cho loa giữ được kết nối rất ổn định với nguồn phát, trừ khi ta đặt 2 thứ quá xa nhau hoặc bị chặn bởi những thiết bị điện tử khác.

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 17.

Tất cả những phần như thiết kế, hoàn thiện, độ trễ đều được hãng làm tốt, mặc dù có sạn nhỏ nhưng đều chấp nhận được, và câu nói này cũng có thể dùng để miêu tả chất âm của loa. Chất âm chung của Model Zero rất dày dặn, trong đó mỗi dải âm đều có sự trau chuất nhất định để không bị hòa vào nhau thành một ‘cục’ âm.

Âm trầm có lượng nhiều hơn trung bình ngay từ khi chưa bật BassUp, và ta có thể biến nó thành nhiều hẳn (bass-heavy) khi bật tính năng này lên. Song cách thể hiện trầm của Model Zero rất khác so với những chiếc loa eXtra Bass đến từ Sony. Chiếc Sony XB41 cho những nhát trống dồn vào trầm trung (mid-bass), cố gắng thể hiện sự khỏe khoắn, ngược lại thì Model Zero cho tốc độ chơi chậm rãi, nhưng có độ sâu tốt hơn rất nhiều.

Điều này thể hiện rất rõ ràng trong bản Too hip to retire trong album Whiplash, với từng âm double-bass chạm được tới phần siêu trầm (sub-bass) mà người dùng có thể cảm nhận được bằng lồng ngực chứ không dừng lại ở những tiếng bật dây thông thường. Mình đánh giá đây là một âm trầm hay, nhất là ở phân khúc cùa Model Zero.

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 18.

Dải trung của Model Zero cũng rất đáng khen trong cách thể hiện, khi giữ được sự trung tính mặc dù đứng cạnh âm trầm đậm đà kể trên. Giọng Tiffi trong bài Seaside adventures sạch sẽ, đầy đủ cả âm giọng lẫn âm hơi nên vừa chắc chắn, vừa đủ ‘bay’ (airy)! Phần trung cao được kiểm soát tốt, vì vậy nên đạt được độ sáng dành cho các giọng nữ cao (soprano) mà vẫn không chói.

Điểm mà loa có thể làm tốt hơn đó là vị trí dải âm trung. Giọng ca sĩ có cảm giác như phát ra từ cùng một điểm với các thành phần âm ở nền. Cặp Apple HomePod làm điều này rất tốt, khi đưa được giọng ca sĩ lên cao, tách biệt hoàn toàn với nền tạo cảm giác như họ đang hát đối diện với người nghe vậy! Tuy vậy thì phép so sánh trên không thực sự công bằng, vì Model Zero rẻ hơn Apple HomePod rất nhiều.

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 19.

Cuối cùng là dải cao (treble), dải âm mà mình có thể miêu tả bằng một từ duy nhất: Êm. Lượng âm cao không hề thiếu nên không tạo cảm giác chất âm nặng, thiên trầm quá đáng. Khi lên cao, âm này nhẹ dần đi nên mang tính ngọt hơn nhiều là sáng, với ưu điểm là không tạo ra chói rít khó chịu, ngược lại thì không biến nó trở thành một thành phần nổi bật trong chất âm chung.

Lời kết

Trước khi bóc hộp Model Zero, mình không có nhiều hi vọng vì thực sự từ trước đến nay chưa bao giờ thấy ấn tượng về chất lượng của các dòng loa mang nhãn hiệu Soundcore của Anker. Thế nhưng khi sử dụng, mình quả thực bị bất ngờ về chất lượng hoàn thiện vỏ ngoài, kiểu dáng thiết kế và trên hết là khả năng chơi nhạc.

Trải nghiệm loa Soundcore Model Zero: Tấm vé đưa Anker tới phân khúc cao cấp - Ảnh 20.

Trong những sản phẩm trong tương lai, mình muốn Anker tích hợp thêm NFC kết nối nhanh, đèn RGB đổi màu, gia tăng thêm thời lượng chơi nhạc hoặc những tính năng ‘dị’ như khả năng biến thành nhạc cụ như chiếc Sony eXtra Bass XB41 để giúp những sản phẩm này trở nên hấp dẫn hơn với người dùng.

Ưu điểm

  • – Chất lượng hoàn thiện tốt
  • – Chống nước IPX5
  • – Chuẩn Bluetooth 5.0 với độ trễ thấp
  • – Công suất lớn, sử dụng được ngoài trời
  • – Âm trầm đậm đà, có độ sâu
  • – Giọng ca sĩ sạch sẽ, kiểm soát tốt

Nhược điểm

  • – Có dây sạc lớn, chuẩn cắm không phải USB
  • – Không có dây 3.5mm sẵn trong hộp
  • – Âm trung có thể tách biệt hơn nữa

Theo Genk

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here