Tại sao tai nghe USB Type C không trở thành xu thế ?

0
1919

Hiện nay, các mẫu điện thoại thông minh đang dần loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5 truyền thống. Nguyên nhân của sự phát triển này là nhằm giúp các nhà sản xuất có thêm không gian để đặt các vi mạch phần cứng và đặt viên pin dung lượng lớn hơn. Để thay thế cho việc sử dụng tai nghe có jack 3.5, các hãng đang khuyến khích người dùng chuyển sang tai nghe không dây. Tuy nhiên, không phải ai cũng hài lòng với sự thay đổi như vậy. Một phần nguyên nhân là vì tai nghe Bluetooth hơi phức tạp khi sử dụng. Khi đó, các tai nghe sử dụng dây nối USB Type C có thể sẽ là sự thay thế rất tốt. Nhưng vì sao phương pháp này lại thực sự không khả thi chút nào ?

Các hãng lớn không hỗ trợ tai nghe USB Type C

tai nghe, usb type c, bluetooth, tintucaudio

Như bạn đã biết, “phong trào” loại bỏ cổng tai nghe được khởi xướng bởi Apple. Và hãng đã cho ra ngay chiếc Earpods sử dụng chân cắm lightning thay thế cho dây cũ. Và đương nhiên đây sẽ trở thành đối thủ của tai nghe USB Type C. Bên phía các nhà sản xuất Android, ông lớn đi đầu là Samsung thì vẫn giữ cổng tai nghe trên chiếc Flagship hiện tại là Galaxy S9+. Vì vậy, họ cũng chưa cần đến tai nghe USB Type C. Như vậy, cả hai hãng điện thoại lớn nhất thị trường không cần đến tai nghe dùng chân kết nối này. Do đó, các hãng sản xuất phụ kiện khó có thể đẩy mạnh loại tai nghe USB Type C khi mà vẫn có quá ít thiết bị hỗ trợ.

Giá thành cho chân USB Type C

tai nghe, usb type c, bluetooth, tintucaudio

Khi phóng viên của The Verge phỏng vấn một hãng âm thanh tại CES 2018, đại diện của hãng đã lí giải vì sao sản phẩm tai nghe của họ vẫn dùng cổng sạc Micro USB thay vì USB Type C. Câu trả lời chính là giá thành. Cụ thể, chi phí sản xuất của một thiết bị âm thanh dùng cổng USB Type C cao hơn kha khá so với cổng kết nối cũ. Điều này đẩy sản phẩm lên phân khúc cao hơn, do đó có thể bị cạnh tranh mạnh hơn.

USB Type C chưa phổ biến ở điện thoại giá rẻ

tai nghe, usb type c, bluetooth, tintucaudio

Một nguyên nhân nữa khiến cho tai nghe dùng chân USB Type C không phát triển được là do cổng kết nối này vẫn chưa phổ cập đến toàn bộ thị trường điện thoại thông minh. Một số mẫu điện thoại đã được trang bị cổng USB Type C nhưng vẫn giữ jack tai nghe 3.5. Khi đó, những thiết bị này thậm chí có thể không nhận kết nối từ tai nghe USB Type C. Đây thực sự là cơn ác mộng với những nhà sản xuất phụ kiện tai nghe mới.

Rất nhiều thiết bị Audio cao cấp sử dụng jack 3.5

64 audio, tia, công nghệ, driver, tintucaudio, tai nghe, iem, hi-end

Một phần người dùng lựa chọn tai nghe có dây là để đảm bảo về chất lượng âm thanh. Đặc biệt là những mẫu điện thoại và máy nghe nhạc phổ thông lẫn cao cấp vẫn đang lấy jack 3.5 làm chuẩn mực cho cổng kết nối. Do đó, các tai nghe USB Type C khó có cửa để xâm nhập vào thị trường thiết bị Audio Hi-Fi.

Thiết bị Bluetooth vẫn là lựa chọn tốt

tai nghe, usb type c, bluetooth, tintucaudio, colorfly, bt-c1Có thể khẳng định rằng không có chiếc Smartphone nào lại không hỗ trợ Bluetooth. Đồng thời, tai nghe Bluetooth hiện nay cũng có giá thành phải chăng và chất lượng âm thanh khá tốt. Không những vậy, hiện nay ta còn có nhiều tai nghe hỗ trợ chuẩn codec Bluetooth hiện đại như AptX hay AAC, cho phép truyền dữ liệu âm thanh độ phân giải cao. Cùng với đó, các hãng âm thanh gần đây cũng ra mắt nhiều thiết bị thu sóng Bluetooth tích hợp cả DAC/Amp. Điển hình là chiếc Fiio BTR3 Colorfly BT-C1. Từ đây ta có thể thấy rằng, âm thanh không dây đang hoàn toàn áp đảo tai nghe USB Type C, và có thể trở thành chuẩn mực của âm thanh phổ thông trong tương lai không xa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here