Âm thanh trên Smartphone – Chọn loa kép ở mặt trước hay jack tai nghe 3.5 ?

0
2880

điện thoại, âm thanh, loa, loa kép, tintucaudio, jack tai nghe, 3.5

Kể từ khi Apple ra quyết định khai tử jack cắm tai nghe trên chiếc iPhone 7, rất nhiều hãng smartphone khác cũng đã đi theo xu hướng này. Việc loại bỏ jack cắm tai nghe giúp tạo thêm không gian bên trong điện thoại, để nhà sản xuất  có thêm chỗ lắp đặt các bảng mạch, tích hợp các công nghệ mới, và có chỗ đặt viên pin dung lượng lớn hơn. Tuy nhiên, quyết định này lại có vẻ không được lòng các audiophile.

điện thoại, âm thanh, loa, loa kép, tintucaudio
ZTE AXON 7

Mặt khác, một số mẫu điện thoại như HTC U11, ZTE Axon 7 hay Razer Phone được trang bị đến tận 2 loa phía trên và dưới thân máy. Hệ thống audio này cho ra trải nghiệm âm thanh khi chơi game hay xem phim rất đã mà không cần đến dây dợ lằng nhằng. Điểm trừ của loa kép là sẽ làm viền trên dưới của máy trở nên khá dày, trông không hiện đại so với những máy điện thoại năm nay.

Vậy nếu chỉ được chọn 1 trong 2 tính năng này trên điện thoại của mình, bạn sẽ quyết định như nào ?

Sau đây là một số câu trả lời từ người dùng lựa chọn jack 3.5:

  • ”Thật sự dùng tai nghe có dây đơn giản hơn nhiều. Ta chỉ cần lấy dây cắm vào là xong, còn các loại tai nghe bluetooth thật phiền phức, thường xuyên mất kết nối và lại còn phải có thêm dây sạc nữa. Không chỉ vậy, chất lượng âm thanh trên tai bluetooth chắc chắn thua tai có dây cùng tầm tiền.”
  • ”Tôi thường xuyên vừa nghe nhạc vừa sạc cho iPhone, nên tự dưng mất jack tai nghe làm tôi không quen chút nào.”
  • ”Là một audiophile nghiệp dư, tôi chắc chắn chọn chất lượng âm thanh trên jack 3.5 chứ không cần đến tai không dây.”
  • ”Tôi đang dùng LG V30 có tích hợp mạch DAC/Amp. Đương nhiên chất lượng nhạc khi nghe qua jack 3.5 quá tuyệt vời.”

lg, v30, cấu hình, âm thanh, tintucaudioA

Một số người dùng lại chọn hệ thống loa kép cũng có lí do của họ:

  • ”Bạn thử tưởng tượng bạn muốn xem một video ca nhạc trên Youtube, việc tìm tai nghe rồi phải gỡ rối rồi lại còn cắm jack quá là mất thời gian. Tại sao cần tai nghe khi đã có hai loa stereo tích hợp ngay trên điện thoại đây này”
  • ”Tôi hay chơi game trên smartphone và hệ thống loa kép trên chiếc HTC này cho trải nghiệm rất tốt”
  • ”Thật may mắn là tôi dùng chiếc Galaxy S9, vốn có cả loa kép và cả jack cắm tai nghe, khá là tiện phải không?  Nhưng dù sao giá của S9 hiện tai cũng khá chát đấy.”
  • “Bây giờ tôi chẳng cần đến tai nghe có dây làm gì nữa, chúng khá là vướng víu. Một chiếc tai nghe bluetooth thì có phải tiện hơn bao nhiêu không ? Cùng với đó, hệ thống loa kép thì đúng là rất tốt”
  • ”Nếu bạn muốn nghe nhạc chất lượng cao thì mua hẳn máy nghe nhạc đi thôi.”
tai-nghe-sony-wh-ch500-wh-ch400-wi-c300-wi-sp500
Tai nghe bluetooth Sony WH-CH500

Kết luận

Có thể thấy rằng, mặc dù đang có rất nhiều smartphone loại bỏ jack cắm tai nghe, nhưng không đồng nghĩa với việc ta không thể nghe nhạc trên điện thoại bằng tai nghe có dây. Vẫn còn rất nhiều nhà sản xuất như LG hay Samsung đang giữ lại cổng kết nối này trên các sản phẩm của họ. Cùng với đó, hiện ngày càng nhiều hãng mong muốn trang bị loa stereo ở mặt trước điện thoại, cho trải nghiệm âm thanh ngày một tốt hơn. Vì vậy, người dùng vẫn có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Theo AndroidAuthority

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here