Thật khó tin, chiếc vòng hở này có thể loại bỏ được 94% âm thanh phát ra

0
1068

Được thiết kế đặc biệt để cách âm, chiếc vòng sẽ làm bạn kinh ngạc.

Đội ngũ nghiên cứu thuộc trường Đại học Boston đã thực hiện một cuộc thí nghiệm gần đây. Họ dán một chiếc loa vào đầu của một ống nhựa PVC và mở âm thanh thật to. Họ đã nghe thấy gì? KHÔNG GÌ CẢ.

Sao lại như thế được? Có phải họ đã dùng xốp cách âm hay một khối bê tông để che đi đầu còn lại của cái ống nhựa ấy không? Không hề! Ống nhựa ấy thật ra được để hở, với một chiếc vòng nhỏ được đặt ngay miệng ống. Chính chiếc vòng ấy đã loại bỏ đi 94% âm thanh phát ra từ cái loa, đủ để tai người không thể nghe thấy.

Chiếc vòng cách âm đã loại bỏ đi 94% âm thanh phát ra từ cái loa, đủ để tai người không thể nghe thấy.

“Chiếc vòng này được gọi là “siêu vật liệu cách âm”, tạo ra từ công nghệ in 3D với thiết kế toán học. Trông như một chiếc vòng bình thường, nhưng thật ra nó được thiết kế với hình dáng đặc biệt giúp nó có thể bắt lấy những tần số nhất định trong không khí, và đánh bật chúng quay ngược trở lại nguồn âm thanh. Một tấm kính cách âm thông thường có nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác, chúng hấp thụ âm thanh và biến độ rung thành nhiệt.

Điều ảo diệu nhất ở cái vòng giảm thanh này chính là nó hoàn toàn hở. Tất nhiên! Nó là một cái vòng mà! Không khí và ánh sáng có thể đi xuyên qua nó, chỉ có âm thanh là không thể đi qua chiếc vòng này được.

cách âm, chống ồn, tintucaudio

Chiếc vòng này được gọi là “siêu vật liệu cách âm”, tạo ra từ công nghệ in 3D với thiết kế toán học.

Chiếc vòng này có ứng dụng rất lớn trong kiến trúc và thiết kế nội thất vì có rất nhiều cách để lắp nó vào những nơi đã được xây dựng. Ví dụ như người ta có thể lắp đặt những bức tường cách âm trong suốt. Vách ngăn văn phòng cũng sẽ được đổi mới hoàn toàn nhờ “siêu vật liệu” này.

Các nhà nghiên cứu tin rằng thiết bị cách âm này có thể thích hợp với kể cả những hệ thống điều hòa không khí, và tua-bin của những chiếc máy bay không người lái cũng sẽ không phát ra âm thanh nào nhờ vào chiếc vòng này. Thậm chí cả chiếc máy chụp cộng hưởng từ với âm thanh khiến bệnh nhân “đinh tai nhức óc” cũng sẽ trở nên im lặng khi sử dụng chiếc vòng giảm thanh. Quả thật, ứng dụng của “siêu vật liệu cách âm” là nhiều vô kể, nhưng có vẻ chiếc vòng cũng sẽ cần được biến đổi để đáp ứng với từng nhu cầu.

Ý tưởng ở đây là chúng tôi bây giờ đã thiết kế ra một đồ vật có thể cản được âm thanh của mọi thứ.” – Giáo sư Xin Zhang thuộc Đại học Boston cho biết.

Tham khảo: Fast Company, trithuctre

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here