Chuẩn kết nối Balance 2.5 có ưu điểm gì so với Unbalance 3.5 ?

0
11368

Chắc chắn rằng khi lựa chọn tai nghe, chất lượng âm thanh và thiết kế bên ngoài sẽ là những yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn gặp một chiếc tai nghe có chân kết nối nhỏ hơn một chút so với cổng cắm 3.5mm trên điện thoại của mình chưa ? Đó chính là cổng kết nối Balance 2.5. Dây dẫn sử dụng cấu trúc kết nối này sở hữu nhiều đặc điểm vượt trội so với chân 3.5 thông thường.

Chuẩn kết nối Unbalance 3.5 có nhược điểm gì ?

Khi so sánh dây 3.5 và dây 2.5, điểm khác biệt không chỉ nằm ở đường kính đầu jack cắm, mà còn là cấu trúc dây dẫn bên trong. Đối với jack 3.5, lõi dây bao gồm 2 phần là dây truyền tín hiệu và dây nối đất. Cấu trúc này khiến cho các tín hiệu noise và tạp âm truyền trong dây đi thẳng đến thiết bị đầu ra. Điều này tạo ra tiếng xì xì nhỏ trên nền âm của tai nghe hoặc dàn âm thanh.

Dây Balance 2.5 ưu việt hơn ở điểm nào ?

Balance 2.5, dây dẫn, tín hiệu, nền sạch, tintucaudio

Khác với dây 3.5, dây Balance 2.5 bao gồm 3 phần lõi. Trong đó, một lõi truyền tín hiệu âm thanh dương, một lõi truyền tín hiệu âm, và lõi còn lại lối với ground. Với cấu trúc như vậy, cả hai dây dẫn tín hiệu âm thanh đều truyền đi tiếng noise, nhưng chúng ngược pha với nhau. Như vậy, tín hiệu đầu ra sẽ trở nên rất sạch, do hai tín hiệu noise đã tự triệt tiêu nhau. Chưa dừng lại ở đó, dây Balance 2.5 còn giúp cải thiện âm trường và âm hình của tai nghe.

Dây Balance 2.5 thường xuất hiện ở đâu ?

Balance 2.5, dây dẫn, tín hiệu, nền sạch, tintucaudio

Thông thường, dây dẫn Balance 2.5 thường được trang bị trên các mẫu tai nghe cao cấp. Tiêu biểu là mẫu Earbud đầu bảng Simphonio Dragon 2+. Bên cạnh đó, ta cũng có một số tai nghe giá rẻ sử dụng dây 2.5 như Ve Monk Lite Spc hay Ve Monk Espresso. Hiện nay, rất nhiều mẫu dây dẫn 2 pin và MMCX cao cấp cũng cho phép người dùng chuyển tai nghe 3.5 sang cổng Balance 2.5.

Balance 2.5, dây dẫn, tín hiệu, nền sạch, tintucaudio

Đối với các máy nghe nhạc, hiện hầu hết các DAP cao cấp đều hỗ trợ cổng Balance 2.5. Ở phân khúc tầm trung, ta cũng có một số lựa chọn sáng giá như Xduoo X20, Shanling M3s hay Cayin N5ii.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here