Chọn mua tai Custom In-Ear Monitors, được gì và mất gì ?

0
5789
custom, tai nghe, ciems, tintucaudio
Chiếc AAW A1D tuyệt đẹp

Tai nghe Custom là dòng sản phẩm Earphone cao cấp, chuyên được sử dụng bởi các ca sĩ, nhạc công trong quá trình biểu diễn sân khấu. Gần đây, công nghệ chế tạo CIEMs đang phát triển mạnh, tạo điều kiện cho loại tai nghe này trở nên phổ biến hơn với các nghệ sĩ nghiệp dư và cả dân chơi Audiophile.

Tại sao tai Custom In-Ear Monitors ra đời ?

Ngay từ cái tên, chắc các bạn cũng đoán được điểm đặc biệt của loại tai nghe này. Đó là, chúng được gia công thiết kế tỉ mỉ để có thể đeo vừa hoàn hảo với khuôn tai của chủ nhân.

 tai nghe, shure, tintucaudio

Đối với các tai nghe Universal IEM (loại tai In-Ear Monitors dùng được cho nhiều người), chẳng hạn như dòng tai SE của Shure, việc thiết kế housing sao cho vừa khít với khuôn tai từng người là điều gần như không thể. Nếu bạn đang sở hữu một đôi Universal, bạn có thể chọn loại tips sao cho đôi Earphone của mình đeo kín khí và thoải mái nhất. Tuy nhiên, dù có cố gắng thế nào, bạn cũng khó có thể đưa toàn bộ housing tai nghe vừa vặn với khuôn tai mình.

Hạn chế này của tai nghe Universal IEM không phải là vẫn đề quá lớn đối với một người nghe nhạc phổ thông, nhưng lại là mối quan tâm đặc biệt của các nghệ sĩ trình diễn âm nhạc. Tại sao lại như vậy ?

Ưu Điểmcustom, tai nghe, ciems, tintucaudio

Các bạn biết đấy, khi trình diễn bài hát, việc giữ nhịp của lời hát và nhịp phối của bản nhạc rất quan trọng. Lúc này, các nghệ sĩ cần phải nghe được bản nhạc phối từ tai nghe trong môi trường cực kỳ nhiều tiếng ồn. Để làm được điều này, tai nghe cho các nghệ sĩ phải có khả năng cách âm thật tốt, để có thể vừa phát nhạc cho ca sĩ, đồng thời loại bỏ tiếng ồn từ sân khấu bên ngoài. Mục đích quan trọng nhất của tai nghe Custom là bảo vệ thính lực cho người đeo.

Ưu điểm thứ hai của tai nghe CIEM là khả năng fit tai rất chắc. Điều này giúp cho nghệ sĩ trình diễn trên sân khấu không làm rơi tai nghe trong khi hát hay nhảy.

Lí do thứ ba để các nghệ sĩ chọn dùng tai Custom đó là chất lượng âm thanh. Hầu hết các tai nghe thiết kế riêng cho ca sĩ đều có khả năng trình diễn âm thanh rất tốt. Hệ thống âm học bên trong tai Custom thường bao gồm nhiều Driver, mỗi Driver được tune chỉnh để đảm nhiệm một dải âm riêng. Ta cũng có thể khẳng định chất lượng âm thanh của một đôi CIEM thông qua giá thành. Một đôi tai nghe thiết kế riêng như vậy có giá không hề rẻ, chính vì vậy chỉ có những hãng âm thanh lớn mới có đủ khả năng tạo ra một đôi Custom mang thương hiệu mình. Một số hãng tai Custom bạn có thể tham khảo là Ultimate Ears, FitEar, Weston Audio hay gần gũi hơn là AAW.

Nhược điểm

custom, tai nghe, ciems, tintucaudio

Nói vậy không có nghĩa CIEMs là những đôi tai nghe hoàn hảo. Một số nhược điểm có thể kể đến là giá thành cao, và quá trình tạo ra một đôi tai nghe cho riêng bạn cũng khá phức tạp.

Trước hết, bạn phải xem liệu tai mình có đủ lớn để làm một đôi Custom IEM hay không. Như bạn đã biết, hê thống driver trong tai Custom thường rất đồ sộ, và những driver ấy cần không gian nhất định đủ để các kĩ sư có thể lắp đặt chúng trong ruột tai. Vì vậy, nếu bạn có khuôn tai nhỏ, nhiều khả năng bạn sẽ không thể làm tai Custom.

Một trong những nhược điểm nữa của tai Custom là khả năng sửa chữa rất khó. Không những vậy, trong tương lai, nếu bạn không hài lòng với đôi CIEM của mình, bạn không thể bán nó cho bất kì ai cả. Lí do chính là vì housing của tai đã được làm theo khuôn của chủ nhân, và người khác gần như không thể đeo vừa được nữa.

Tại sao các Audiophile lại thích thú với CIEMs đến vậy ?

tai nghe, custom, ciem, tintucaudio

Không chỉ đem lại cảm giác đeo thoải mái mà còn cho ra chất âm tuyệt vời, đương nhiên tai Custom In-Ear là lựa chọn rất tốt không chỉ cho những người làm nhạc mà cả với người thưởng thức bài hát. Hơn nữa, các nhà sản xuất CIEMs còn cho người dùng lựa chọn họa tiết trang trí faceplate hết sức đẹp mắt và tinh tế.

Như vậy, các bạn đã có cái nhìn tổng quan về Custom In-Ear Monitors, chúc bạn đọc có được đôi tai nghe ưng ý !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here