Cùng Sony nhìn lại lịch sử của Hi-Res Audio

0
1184
hi res, sony, tintucaudio

Là thương hiệu tiên phong cho cả ngành công nghiệp âm thanh di động, Sony có vai trò quan trọng trong việc định hình các sản phẩm âm thanh như tai nghe và máy nghe nhạc. Hãng chính là tác giả của chiếc Sony Walkman, máy nghe nhạc cá nhân đầu tiên cho phép mang âm nhạc bên mình đi bất cứ nơi đâu. Giờ đây, Sony vẫn tiếp tục tạo ra những tai nghe và máy nghe nhạc chất lượng cao mang chuẩn mực Hi-Res Audio.

2013 – năm ra đời của thuật ngữ Hi-Res Audio

hi res, sony, tintucaudio

Một người chơi nhạc vào thời điểm này chắc cũng đã nghe đến Hi-Res Audio, tuy nhiên chưa chắc họ đã định nghĩa được âm thanh Hi-Res cụ thể là như nào. Sony cùng hiệp hội âm thanh Nhật Bản JEITA đã tạo ra một chuẩn mực mới là High Resolution Audio, tái định nghĩa lại như thế nào mới là âm thanh độ phân giải cao.
Theo Sony, Hi-Res Audio là chuẩn mực âm thanh được cấp cho các file nhạc được master với tần số lấy mẫu cao hơn đĩa CD và thiết bị chơi nhạc có khả năng xử lý và tái tạo đầy đủ các tần số từ bản thu.
Cùng năm đó, Sony đã tiên phong ra mắt một loạt thiết bị âm thanh Hi-Res từ tai nghe, máy nghe nhạc Walkman đến các DAC/Amp để minh chứng cho chuẩn mực này.

2014 – năm bùng nổ của Hi-Res Audio

hi res, sony, tintucaudio
Những bản thu âm đạt chuẩn Hi-Res lần lượt ra đời, những nền tảng stream và tải nhạc trực tuyến đạt chuẩn cũng lần lượt xuất hiện. Chính Sony cũng có kho nhạc Hi-Res Audio riêng để người dùng trải nghiểm chuẩn âm thanh cao nhất của Nhật Bản.
Đây cũng là lúc logo Hi-Res Audio tem vàng được ra đời. Đây là logo tạo ra bởi sự hợp tác của Sony và một số công ty âm thanh với Hiệp hội đồ điện tử tiêu dùng CEA, cùng với nhiều nghệ sĩ và nhà thiết kế.

2015 – hiện nay

hi res, sony, tintucaudio

Ngày càng có nhiều audiophile đòi hỏi file nhạc và thiết bị chất lượng cao, vì vậy Sony và các nhà sản xuất âm nhạc cũng không ngừng cải tiến chất lượng bản thu và thiết bị phát. Trong tương lai, Hi-Res Audio sẽ được phổ cập rộng rãi hơn, ở nhiều phân khúc giá hơn và tới tay nhiều người tiêu dùng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here