True-Fi đưa tai nghe về chuẩn chất âm phòng thu

0
1913

True-Fi là gì ?

true-fi, tintucaudio

True-Fi là một ứng dụng tinh chỉnh tai nghe của hãng SonarWorks. Theo tôi được biết thì đây là một hãng âm thanh chuyên về dàn loa Studio.

True-Fi có tác dụng gì ?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tai sao nhiều loại tai nghe lại cho ra chất âm khác nhau chưa ? Nguyên nhân không chỉ đến từ cấu tạo Housing tai nghe, mà phần lớn là do cách tune âm của từng nhà sản xuất.

Chẳng hạn như tai nghe DJ Sennheiser HD8 sẽ được nhấn nhiều vào bass, sao cho DJ có thể giữ được nhịp bản nhạc khi mix trong môi trường nhiều tiếng ồn. Mặt khác, một đôi headphone cho audiophile như HD650 sẽ được chỉnh âm cân bằng, để có thể tái tạo âm thanh chân thực nhất có thể.

Đây vừa là lợi ích vừa là tác hại của việc tune âm tai nghe. Giả sử bạn muốn nghe một bản acoustic nhưng bạn chỉ có một đôi HD8. Lúc này, chất âm của tai nghe và bản nhạc không ăn nhập với nhau, và bài hát sẽ không giữ được cái hay của bản thu ban đầu nữa.

Đó chính là lúc SonarWorks ra tay, họ đã tạo nên True-Fi, một phần mềm tùy chỉnh âm thanh chuyên nghiệp cho tai nghe studio. Ứng dụng này có thể đưa chất âm của tai về trạng thái balance gần như tuyệt đối, túc là đưa bản nhạc về gần với bản thu âm gốc nhất có thể. Liệu True-fi có thật sự làm được như vậy ?

Nguyên lý hoạt động

true-fi, tintucaudio

Mới nhìn qua, True-fi trông không khác các app Equalizer là bao, và điều này làm tôi hơi nghi ngờ về khả năng thực sự của ứng dụng. Làm sao họ có thể biết các hãng tune âm tai nghe như nào? Sau một hồi tìm hiểu, tôi được biết các kỹ sư của SonarWorks đã tiến hành cực kỳ nhiều thí nghiệm đo đạc về cường độ và tần số âm thanh của từng mẫu tai nghe. Từ các thông số đó, True-Fi sẽ tune âm ngược lại với âm cũ của nhà sản xuất. Công việc này nhằm mục đích cuối cùng là đưa biểu đồ đáp tuyến tần số của tai nghe về mức Flat, tức là không có dải âm nào bị nhấn vào hay bị cắt đi. Đương nhiên, vì đây chỉ là tune âm bằng phần mềm, nên ta không thể đòi hỏi tai nghe sẽ được tune balance 100%.

True-fi có thực sự hiệu quả ?

Sau đây là 3 lần thử nghiệm True-Fi với 3 chiếc Headphone

Đầu tiên là Sennheiser HD598, chiếc Headphone Entry-Level cho dân audiophile. Chất âm gốc của HD598 khá chi tiết và mượt mà, tuy nhiên hơi bị hụt hơi trong những bài nhạc phức tạp.

Khi sử dụng True-Fi, HD598 thực sự đã thể hiện rất tốt. Mọi thanh âm trong bản nhạc sống động hơn trông thấy, đặc biệt là dải trầm, vốn ban đầu không phải thế mạnh của đôi tai nghe này. Phương pháp EQ ngược này đã cho ta nghe được chất âm nguyên gốc của driver tai nghe. Theo đánh giá của tôi, HD598 là chiếc headphone được cải thiện chất âm nhiều nhất trong phần thử nghiệm này.

true-fi, tintucaudio

Tiếp đến, ta có chiếc Sennheiser HD650, một đôi tai nghe audiophile huyền thoại. Dải trầm của tai sau khi chỉnh EQ được cắt gọt gọn gàng, cùng với đó treble trở nên rõ ràng hơn, giúp cho chất âm tổng thể hài hòa hơn đôi chút. HD650 có chất âm cân bằng nhất trong cả ba tai nghe thử nghiệm. Rất khó để người nghe có thể phân biệt sự khác nhau giữa âm gốc của tai và âm tinh chỉnh bằng True-Fi.

Cuối cùng là chiếc Audeze LCD-2, đôi headphone sử dụng màng loa từ phẳng (Planar Magnetic). Mặc dù tôi rất thích chất âm gốc, tôi vẫn luôn cảm thấy chiếc LCD-2 thiếu một chút nhạc khí ở dải trầm và sự tách bạch ở dải cao. Sau khi tune âm bằng ứng dụng của SonarWorks, tôi đã có thể cảm nhận sức mạnh trầm hùng từ dải Bass của driver Planar. Cùng với đó ,âm trường của chiếc Open-Back này thậm chí còn rộng mở hơn nữa.

Kết luận

Nhìn chung, đây chính là ứng dụng EQ chuẩn nhất tôi được biết. Các kỹ sư của SonarWorks đã thực sự thành công trong việc đưa tai nghe phổ thông về với chất âm phòng thu. Mặc dù ứng dụng này có thể làm mất đi một số chi tiết trong bài nhạc, nhưng nếu bạn chấp nhận đánh đổi, thì đây là cách tốt nhất để thực sự cảm nhận được những gì mà chính tác giả bài hát muốn người nghe thưởng thức.

true-fi, tintucaudio

Hiện ứng dụng này chỉ hoạt động trên Mac và PC, chỉ hỗ trợ 138 mẫu tai nghe đã qua đo đạc thông số, và có giá bản quyền lên đến $79. Vì vậy, True-Fi khá kén chọn người dùng. Nếu bạn đang sở hữu một trong số các mẫu tai nghe trong danh sách hỗ trợ của hãng, bạn có thể đăng kí dùng thử 10 ngày miễn phí tại đây.

Theo inspiringheadphones.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here